7HDร้อนออนไลน์

ตร.จัดกำลัง-วางสิ่งกีดขวางหน้ากรมทหาราบที่ 11 พร้อมรับมือผู้ชุมนุม

เวลา 14.00 น. วันนี้ ( 29 พ.ย. 63 ) ความคืบหน้าหลังเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศย้ายสถานที่ชุมนุมกลุ่มราษฎร 2563 ในวันนี้ จากเดิมที่ กรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต ไปเป็น กรมทหารราบที่ 11 ย่านบางเขน ในเวลา 15.00 น. โดยนัดรวมตัวกันที่ BTS วัดพระศรีมหาธาตุ เพื่อเดินขบวนไปยังกรมทหารราบที่ 11 ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แผงเหล็กและลวดหนามหีบเพลงมาปิดกั้นประตูเข้าออกด้านหน้ากรมทหารราบที่ 11 รวมทั้งเคลื่อนย้ายรถบัสของทางราชการที่เสื่อมสภาพแล้ว มาเสริมเป็นแนวปิดกั้นเพิ่มเติมด้วย และมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เคลื่อนรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน มาจอดรออยู่บนถนนพหลโยธิน ก่อนถึงกรมทหารราบที่ 11

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ภายหลังผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร 2563 เปลี่ยนแปลงสถานที่ชุมนุมไปยังกรมทหารราบที่ 11 ว่าเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังไว้ดูแลความเรียบร้อยทั้ง 3 จุด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 หน้าห้างสรรพสินค้าอิมพิเรียล ลาดพร้าว หรือกรมทหารราบที่ 11 โดยมีเพียงพื้นที่หน้าห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว จุดเดียวซึ่งผู้ชุมนุมแจ้งอนุญาตชุมต่อผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ส่วนจุดอื่นๆ ไม่ได้แจ้งขออนุญาตจึงถือเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์หลายคดี อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน รวมถึงกรณีจับตำรวจนอกเครื่องแบบ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.63 ที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว  ล่าสุด ร.ต.ต.อิทธิชัย โคกรำภา รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการ สันติบาล 2 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา ได้แจ้งความร้องทุกข์ เอาผิดกับกลุ่มการ์ดแล้ว ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่

“กลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ไม่มีอำนาจในการตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่งผู้ใด และส่วนการชุมนุมที่ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 28 พ.ย.63 มีการกระทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์ ก็จะมีการแจ้งความร้องทุกข์กับผู้พ่นสีด้วย” พล.ต.ต.ปิยะกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์  แก้วแสงเอก  รอง ผบช.น. ระบุว่าการชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 ทำให้เกิดผลกระทบต่อการจราจรบนถนนพหลโยธินขาเข้า ขอให้หลีกเลี่ยงการจราจรบริเวณโดยรอบ  ส่วนกรมทหารราบที่ 1 ที่มีการลงเครื่องกีดขวางช่องทางคู่ขนาน ตั้งปากซอยพหลโยธิน 2 ถึงแยกสุทธิสาร ก็ขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางด้วยเช่นกัน สำหรับตู้คอนเทนเนอร์ที่ลงเป็นเครื่องกีดขวางนั้น จะพิจารณาตามสถานการณ์และความเหมาะสมว่าจะเคลื่อนย้ายออกเมื่อใด สำหรับจุดชุมนุมหน้าห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว คาดว่าถนนลาดพร้าวขาออกจะรับผลกระทบจากปัญหาการจราจร