ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจแจงการชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 11 ไม่ได้ขออนุญาต

ตำรวจยืนยันความพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มราษฎร หลังมีการประกาศย้ายจุดชุมนุมไปที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ย่านบางเขน

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงมาตราการดูแลสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎร ซึ่งล่าสุดประกาศนัดชุมนุมกันที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เขตบางเขน โดยเบื้องต้นไม่ได้มีการแจ้งจัดการชุมนุมเช่นเดิม แต่ตำรวจก็จะปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ โดยจะมีการวางกำลังตำรวจทั้งในและนอกพื้นที่ชุมนุม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมทำกิจกรรมอีก 1 จุด ที่ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว แกนนำผู้ชุมนุมได้แจ้งจัดการชุมนุมกับตำรวจแล้ว โดยตำรวจได้กำหนดเงื่อนไขเรื่องของการไม่ให้ใช้เครื่องขยายเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ห้ามมีป้ายหรือข้อความที่เป็นการยุยงปลุกปั่น ห้ามหมิ่นประมาทผู้อื่น และการชุมนุมต้องปราศจากอาวุธ และไม่ละเมิดสิทธิของประชาชน ซึ่งต่อมาจุดนี้ประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. และให้มวลชนไปสมทบที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์แทน

ส่วนที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดี ที่มีการนำเครื่องกีดขวางไปวางไว้ที่ช่องทางคู่ขนาน ตำรวจจะพิจารณาตามสถานการณ์และความเหมาะสมว่าจะเคลื่อนย้ายออกเมื่อใด

ขณะที่การดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ดราษฏรที่จับตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ระหว่างเข้าไปสืบสวนหาข่าว บริเวณพื้นที่ชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้บังคับบัญชาได้พาตำรวจนายดังกล่าว ไปแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มการ์ดแล้ว ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย, กักขังหน่วงเหนี่ยว, ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ส่วนอีกคดีที่ผู้ชุมนุมไปพ่นสีสเปรย์หน้าศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวานนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดในข้อหาทำให้เสียทรัพย์อีกด้วย