ข่าวภาคค่ำ

สุดเศร้า! นพ.อัษฎางค์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เสียชีวิต ขณะร่วมงานวิ่งที่สิงห์บุรี

นายแพทย์อัษฎางค์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เสียชีวิต จากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างเข้าร่วมงานวิ่ง ที่จังหวัดสิงห์บุรี และยังมีผู้เสียชีวิตในงานวิ่ง ที่จังหวัดระยองอีก 2 คน แพทย์เตือน โรคหัวใจกำเริบเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ทุกเวลา รักษาช้ามีโอกาสเสียชีวิตได้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายแพทย์อัษฏางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค อายุ 59 ปี เข้าร่วมงานวิ่ง ที่จังหวัดสิงห์บุรี และหมดสติระหว่างทาง จึงมีการปฐมพยาบาล และนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายบางระจัน และได้ทำ CPR นานถึง 1 ชั่วโมง 15 นาที พร้อมกับใช้เครื่องกระตุกหัวใจ หรือเครื่อง AED เพื่อกู้ชีพ แต่สุดท้าย นายแพทย์อัษฎางค์ เสียชีวิต ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และในวันเดียวกัน ที่งานวิ่งในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ก็มีผู้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ถึง 2 คน เป็นชาย อายุ 54 ปี และ 30 ปี

สถาบันโรคทรวงอก ให้ข้อมูลว่า โรคหัวใจกำเริบเฉียบพลัน เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในผู้ใหญ่ อายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มักจะมีอาการเจ็บหน้าอกซีกซ้าย เหงื่อออก มือ เท้าเย็น วิงเวียนจะเป็นลม หมดแรง และคลื่นไส้อาเจียน โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งตอนออกกำลังกาย หรือ ตอนนอน ซึ่งหากผู้ป่วยหมดสติ ต้องกู้ชีพพื้นฐาน ด้วยการทำ CPR และใช้เครื่องกระตุกหัวใจ AED ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาทันที ภายใน 120 นาที เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง