เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ย. 63) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 3,977 คน รักษาหายเพิ่ม 2 คน รวม 3,800 คน เสียชีวิตรวม 60  คน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา 1 คน ลิเบีย 2 คน โมซัมบิก 1 คน อิตาลี 1 คน ฝรั่งเศส 1 คน ปากีสถาน 1 คน เกาหลีใต้ 2 คน โอมาน 1 คน  และคูเวต 1 คน

และจากกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นหญิง อายุ 29 ปี ที่ตรวจพบในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการสอบสวนโรคทราบว่าหญิงคนนี้แอบลักลอบข้ามชายแดนมาจากประเทศเมียนมา ทางด่านชายแดนแม่สาย จังหวัดเชียงราย ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ย. 63) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เรียกประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัดแล้ว เพื่อพิจารณามาตรการรับมือบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สาย ซึ่งจากการสอบสวนโรค ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้ข้อมูลว่าได้ลักลอบข้ามแดนเข้ามาตอน 05.00 น. โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้หารือกันและเห็นพ้องว่าต้องเพิ่มความถี่การลาดตระเวนแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบข้ามแดนได้อีก

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณด่านพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ยังคงมีการขนส่งสินค้าตามปกติ และยังมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น ทั้งการผลัดเปลี่ยนคนขับรถที่ด่านพรมแดน รวมทั้งยังคงเดินหน้ามาตรการเชิงรุกด้วยการสุ่มตรวจคัดกรองบุคคลกลุ่มเสี่ยงซึ่งเกี่ยวข้องกับการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างไทย-เมียนมาด้วย ขณะที่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ของประเทศเมียนมา พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อพบผู้ต้องสงสัยก็จะนำมาตรวจหาเชื้อทันที ส่วนประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากเมืองย่างกุ้ง จะมีการกักตัวก่อนเข้าพื้นที่ตามที่ทางการท้องถิ่นเมียนมา กำหนด นอกจากนี้ทางการท้องถิ่นยังออกมาตรการควบคุมพื้นที่ โดยอนุญาตให้พ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายสินค้าตามร้านแผงลอยและร้านค้าริมทางเท้าได้เฉพาะเวลากลางวันจนถึง 18.00 น. เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยง