เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บรรยากาศกลุ่มราษฎรนัดชุมนุมเคลื่อนขบวน กรมทหารราบที่ 11

รายงานสดจากสถานีรถไฟฟ้าวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร : ก่อนหน้านี้เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศนัดชุมนุมในวันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. ที่บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต และต่อมาได้มีการประกาศย้ายสถานที่ชุมนุมมายังบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ย่านบางเขน แทน จุดนั้นเราไปสำรวจมาเมื่อช่วงบ่ายแม้ว่าจะมีการย้ายสถานที่ชุมนุมไปแล้วแต่เจ้าหน้าที่ยังคงนำตู้คอนเทนเนอร์พร้อมทั้งแท่งแบร์ริเออร์คอนกรีตและลวดหนามวางปิดกั้นถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ในช่องทางคู่ขนาน ช่วงบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร

ตั้งแต่ช่วง 14.00 น. กลุ่มการ์ดผู้ชุมนุมก็เริ่มมารวมตัวกันที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ก่อนจะแบ่งกระจายชุดการ์ด เพื่อไปประจำแต่ละจุดในการปิดถนน สำหรับการเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่วันนี้นัดรวมตัวกัน เวลา 15.00 น. จากนั้นจะเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังกรมทหารราบที่ 11  ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร

หลังจากนั้นช่วงเวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมก็เริ่มนำแบร์ริเออร์มาปิดถนนพหลโยธิน ฝั่งขาเข้า ใต้สะพานสถานีรถไฟฟ้าวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร พร้อมทั้งมีรถหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาจอดประจำจุด

โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่าสาเหตุที่เลือกมากรมทหารราบที่ 11  เพราะหน่วยดังกล่าวนี้คือ หน่วยหลักที่จะออกมาเคลื่อนไหว หากมีการทำรัฐประหาร จึงเลือกมาทำกิจกรรมที่จุดดังกล่าว

ขณะที่บริเวณกรมทหารราบที่ 11 เราไปตรวจสอบดูพบว่ามีการนำรั้วลวดหนามมาขึงไว้โดยรอบกำแพง ซึ่งจุดนั้นทหารแจ้งว่าขอให้ระมัดระวังเรื่องการบันทึกภาพ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพระราชฐาน และจุดนั้นนำซากรถเมล์เก่ามาจอดขวางปิดทางเข้าอีกชั้น เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมที่กำลังจะเดินทางมา โดยมีกำลังทหารอากาศยืนบนรถบรรทุก 6 ล้อ มาเต็มคัน เพื่อดูแลความเรียบร้อย รวมถึงรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน และรถน้ำอีก 2 คัน

ขณะที่ตำรวจยืนยันว่าไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่จากทางกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถือว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เบื้องต้นตำรวจเคลื่อนรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน มาจอดประจำจุดอีกด้วย สำหรับพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลบางเขน

ประมาณ 15.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางมาจุดนัดหมาย โดยจุดนี้มีเต็นท์ของกลุ่มการ์ดมาตั้งตรงอุโมงค์ข้ามแยกวงเวียนบางเขน โดยปิดการจราจรฝั่งขาเข้า และนำรถเครื่องขยายเสียงมาเตรียมพร้อมอยู่ที่หัวขบวน เพื่อเตรียมรอกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัว และเคลื่อนขบวนไปพร้อมกัน ก่อนที่ 16.00 น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศรวมตัวที่รถเครื่องขยายเสียง ยืนยันว่าวันนี้ต้องการมาชุมนุมบริเวณด้านหน้าเท่านั้น ไม่ได้บุกรุกไปยังพื้นที่ด้านใน ซึ่งขณะนี้บรรยากาศการจัดกำลังของทั้งฝ่ายตำรวจและผู้ชุมนุมยังถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจทั้ง 2 ฝ่าย แต่หากมีการเพิ่มกำลังตำรวจหรือรถควบคุมฝูงชนเข้ามาในพื้นที่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ฝ่ายผู้ชุมนุมต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนจะมีการเปลี่ยนแผนหรือย้ายสถานที่ชุมนุมอีกหรือไม่นั้นไม่สามารถตัดสินใจได้