สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ม่อนหมอกตะวัน จ.ตาก

ใครที่ชอบสัมผัสอากาศหนาว และถ่ายภาพสวย ๆ วันนี้ห้ามพลาด เพราะ อนุวัตจัดให้ จะพาไปชมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดตาก คือ ถ้ำสีฟ้า และม่อนหมอกตะวัน ที่สำคัญมีเคล็ดลับอาหารที่กินแล้วดีต่อร่างกายมาฝาก ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ วันนี้ นอกจากจะพาคุณผู้ชมขึ้นดอยไปชมวิวสวย ๆ แล้ว ยังมีเคล็ดลับที่ชาวบ้าน ชาวม้ง เชื่อว่าทำให้พวกเขาปึ๋งปัง เมีย 3 เมีย 4 ลูกเกือบโหล แล้วเคล็ดลับที่ว่าคืออะไร ตามอนุวัต จัดให้ พร้อมทีมงาน ไปอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

ก่อนอื่นแนะนำว่ามาอำเภอพบพระ ต้องไปถ่ายภาพที่ถ้ำใหม่ ที่แปลกแตกต่างไม่เหมือนใคร "ถ้ำสีฟ้า" เป็นสำนักสงฆ์ เดินสบาย นักท่องเที่ยวกำลังพูดถึง เพราะเป็นถ้ำที่ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยมาก

เดินไม่ถึง 10 ก้าว จะถึงโถงถ้ำสีฟ้า นี่ไง สวยและแปลกตากว่าถ้ำอื่น ๆ เพราะลวดลายของหิน ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นหินชนิดใด ทำให้การถ่ายภาพออกมาดูแล้วมีมิติ

สีของลวดลายจะเป็นสีน้ำตาล สีน้ำเงินเข้ม และสีดำ แต่เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้ว จะกลายเป็นสีฟ้า ตามชื่อของถ้ำแห่งนี้

ถ่ายภาพเสร็จแล้ว เดินทางไปม่อนหมอกภูตะวัน บูมมากเมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา กับวิวทะเลหมอก มีคนถ่ายภาพแชร์กัน จนนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไป ชาวบ้านก็ขึ้นไปทำเป็นห้องพักเกิดขึ้นจำนวนมาก

ชาวบ้านกำลังรอพวกผมอยู่ พวกเขากำลังนึ่งข้าวลืมผัว มาตำเป็นขนม เป็นกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ตำข้าว ทดสอบความแข็งแรงในช่วงหน้าหนาว

แต่ละคนที่ตำ ขอบอกคุณผู้ชมว่า ทั้งสองคน ภรรยา 3 คน บางคนลูกเกือบโหลแล้ว แข็งแรงมาก สลับสับเปลี่ยนกันตำ ทำให้ข้าวละเอียด แน่นเหนียวหนึบ ดูลีลาของชาวบ้าน เมื่อเทียบกับทีมงานของผม ช่างดูแตกต่างกันเหลือเกิน

พละกำลังก็ไม่ได้แตกต่างจากทีมงานของพวกผมเท่าไหร่ ความแข็งแรงของชาวบ้านที่คุณผู้ชมเห็นมาจากไหน พวกเขาบอกว่าเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมานาน นั่นก็คือ การกินไก่ดำสมุนไพร กินเป็นประจำ พูดแบบนี้แล้ว ขอลองไปดูสมุนไพรที่ชาวบ้านเขาเชื่อกันหน่อยว่า ปึ๋งปั๋ง!

ความจริงต้องใช้สมุนไพรมากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่จะปลูกอยู่รอบบ้าน แต่ละต้นเป็นภาษาม้ง ออกเสียงยาก ชาวบ้านบอกว่ามีสรรพคุณแตกต่างกันออกไป

ผู้ใหญ่บ้าน ภรรยา 3 คน ลูก 10 คน โอ้โห บอกแบบนี้แล้ว ทีมงานของพวกผมตาโตกันใหญ่ ขอบอกว่าก่อนจะกินสมุนไพร ต้องผ่านด่านภรรยาที่บ้านก่อน แต่ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะกินผักและสมุนไพรเหล่านี้ได้ เพราะพืชบางชนิดมีผลต่อสุภาพสตรี

เมนูง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ไก่ ใส่ผัก ต้มให้เดือด แค่นี้ก็ได้เมนูที่ชาวบ้านเชื่อว่า กินบ่อยๆ จะทำให้สุขภาพดี เย็นนี้ทีมงานของเราได้ลองกินเมนู ไก่สมุนไพรสุขภาพ เป็นเคล็ดลับของชาวม้งที่ทำให้แข็งแรง

คืนนี้เราพักที่ม่อนหมอกตะวัน เช้า ๆ เราจะเห็นทะเลหมอกลอยมาตรงหน้า ทีมงานตื่นแต่เช้า ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ม่อนหมอกตะวัน

อากาศดี วิวสวย ทำให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวมากขึ้น เพียงแค่ไม่กี่เดือน ก็มีโฮมสเตย์เกิดขึ้นมากมาย ตอนนี้กลุ่มชาวบ้านกำลังจัดระเบียบ เพื่อไม่ให้ม่อนหมอกตะวันช้ำ จนไม่เหลือธรรมชาติที่น่าสนใจ

ม่อนหมอกตะวัน รถขึ้นถึง แต่ก็มีพื้นที่จอดไม่มากนัก เสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะมาก ขอบคุณ ททท.จังหวัดตาก