สนามข่าว 7 สี

สถานการณ์การชุมนุม กรมทหารราบที่ 11

เมื่อวานนี้ ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ได้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมจากกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ ไปที่กรมทหารราบที่ 11 แทน และยังเดินหน้าให้รัฐทำตามข้อเรียกร้อง ก่อนที่จะนัดชุมนุมกันอีกครั้ง ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

หลังกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศรวมตัวกันที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ ตู้คอนเทนเนอร์นับ 100 ตู้ ถูกขนมาวางริมถนนวิภาวดีรังสิต ช่องทางคู่ขนาน ตั้งแต่บริเวณก่อนถึงทางเข้ากรมทหารราบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของวันที่ 29 พฤศจิกายน ส่วนบริเวณทางขึ้นสะพานลอย ได้นำรั้วลวดหนามมากันไว้อย่างหนาแน่นเช่นกัน และยังมีลวดหนาม แท่งแบริเออร์คอนกรีตอีกจำนวนหนึ่ง มาขึงไว้เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่ และบางส่วนได้นำไปวางภายในกรมทหารราบที่ 1 จึงต้องปิดการจราจรถนนวิภาวดีรังสิต ช่องทางคู่ขนาน ตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก จนถึงแยกสุทธิสาร

แต่เหตุการณ์พลิกผัน ช่วงสายเฟซบุ๊กของกลุ่มราษฎรได้เปลี่ยนแปลงสถานที่ชุมนุมไปที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ แทน โดยนัดรวมตัวที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยทหารได้ปิดประตูใหญ่ทางเข้า-ออก พร้อมนำแผ่นเหล็กมาปิดทับป้ายป้องกันการพ่นสีของกลุ่มมวลชน

ขณะที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้น พร้อมกับนำรถโดยสารเก่า รวมถึงรถ 6 ล้อมาจอดเรียง เพื่อกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไป พร้อมนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน เข้าไปจอดภายในรั้ว ซึ่งเมื่อถึงเวลานัด กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยเข้ามาและรื้อแนวลวดหนาม พร้อมดันรถที่จอดขวางออก เปิดทางให้ผู้ชุมนุมเข้าไปยังจุดนัดพบ

กระทั่งเวลา 18.00 น. แกนนำ นำโดย นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" นำมวลชนเคลื่อนขบวน นำหน้าโดยกลุ่มการ์ด ตามด้วยขบวน "เป็ดเหลือง" เดินออกจากหน้าการไฟฟ้านครหลวง เขตบางเขน ไปยังกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ โดยผู้ชุมนุมได้ประชิดแนวประตู ก่อนหยุดเปิดเวทีปราศรัย ซึ่งแกนนำยืนยันว่าจะเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มมวลชน โดยไม่ใช้ความรุนแรง และไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง ทั้งจะไม่บุกรุกสถานที่ราชการ ขณะที่ภายในกรมทหารราบที่ 11ฯ ปิดไฟจนมืดสนิท แต่มีกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย

ช่วงท้ายกิจกรรมการชุมนุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" ได้ขึ้นปราศรัย และอ่านแถลงการณ์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ยืนยันจุดยืนของการชุมนุม หลังจากนั้นได้นำใบแถลงการณ์พับเป็นจรวด ปาเข้าไปในแนวกั้นของตำรวจ และเทสีแดงลงบนพื้นถนนทางเข้ากรมทหารราบที่ 11 ฯ เป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์

กระทั่งเวลา 22.00 น. แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม พร้อมกับนัดหมายชุมนุมครั้งต่อไปในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ เวลา 14.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อไปสังเกตการณ์ศาลรัฐธรรมนูญที่นัดลงมติ และอ่านคำวินิจฉัย กรณีอยู่บ้านหลวงของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่พักอาศัยบ้านพักสวัสดิการข้าราชการ ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก และเมื่อเกษียณยังคงอยู่อาศัยใช้ประโยชน์ ซึ่งจะเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงนัดให้มวลชนไปพบกันในวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ออกมายืนยันว่าการชุมนุมที่เปลี่ยนแปลงสถานที่ไปยังกรมทหารราบที่ 11 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ สน.บางเขน ไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุม ถือเป็นการชุมนุมที่มิชอบ เช่นเดียวกับสถานที่ที่แจ้งนัดรวมตัวก่อนหน้านี้ที่กรมทหารราบที่ 1 ก็ไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมเช่นกัน