สนามข่าว 7 สี

สลด! ช้างป่าทำร้ายพระภิกษุมรณภาพ จ.บึงกาฬ

เกิดเหตุสลดที่จังหวัดบึงกาฬ ช้างป่าทำร้ายพระภิกษุขณะออกธุดงค์ จนมรณภาพ

ตำรวจ สภ.โสกก่าม จังหวัดบึงกาฬ พร้อมแพทย์โรงพยาบาลเซกา อาสากู้ภัย และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ไปตรวจสอบเหตุมีพระภิกษุถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ห่างจากหมู่บ้านดอนเสียดไปประมาณ 8 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ทั้งหมดต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปนานเกือบ 1 ชั่วโมง กระทั่งไปพบศพพระภิกษุที่บริเวณลานหิน ทราบชื่อคือ พระมหาพรภวิษย์ กติกา อายุ 21 ปี ชาวจังหวัดกำแพงเพชร สภาพศพนอนตะแคง มีแผลถลอกทั่วร่างกาย คอหัก แขนซ้ายหัก และมีแผลฉกรรจ์ที่หน้าผาก ห่างจากจุดที่พบศพประมาณ 30 เมตร พบสถานที่ปักกลด อีกทั้งยังพบธูปเทียนตกอยู่ห่างจากศพไป 4-5 เมตร

นายไกรวัลย์ นนท์ธิบุตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านดอนเสียด ให้การว่า พระภิกษุรูปนี้ได้ธุดงค์มาขออาศัยอยู่ที่สำนักสงฆ์ถ้ำปลาดุก แต่ปกติไม่ค่อยอยู่ประจำที่สำนักสงฆ์ มักจะขึ้นไปนั่งวิปัสสนาบนเขาภูวัว และช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. พระภิกษุรูปนี้จะเดินลงมาบิณฑบาตในหมู่บ้านทุกวัน แต่เมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) เขาและชาวบ้านรอใส่บาตรจนสายก็ยังไม่เห็น จึงชักชวนกันออกตามหา กระทั่งไปพบนอนมรณภาพอยู่ในบริเวณลานหิน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ขณะที่พระมหาพรภวิษย์กำลังนั่งสมาธิอยู่ ช้างป่าเดินออกมาเห็น จึงตรงเข้าทำร้ายจนมรณภาพ หลังได้ชันสูตรศพแล้ว จึงนำศพออกมาจากจุดเกิดเหตุ ก่อนจะประสานญาติให้ทราบ เพื่อมารับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป