เช้านี้ที่หมอชิต

กลุ่มราษฎรเคลื่อนขบวนทำกิจกรรม หน้ากรมทหารราบที่ 11

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) กลุ่มราษฎรได้นัดชุมนุมที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 กองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ขนตู้คอนเทนเนอร์มาวางกั้นถนนรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม สุดท้ายมีการประกาศเปลี่ยนจุดรวมตัวกันที่สถานีรถไฟฟ้า ก่อนเคลื่อนขบวนไปทำกิจกรรมที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ

หลังจากที่เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศนัดชุมนุมกันเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) เวลา 15.00 น. ณ บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 กองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ได้มีการนำตู้คอนเทนเนอร์มาวางกั้นถนนวิภาวดีรังสิต ช่องทางคู่ขนาน ตั้งแต่บริเวณก่อนถึงทางเข้ากรมทหารราบที่ 1 ซึ่งเคลื่อนย้ายมาจากพื้นที่โดยรอบเขตดุสิต รวมกว่า 100 ตู้  ตั้งแต่เวลาประมาณ 02.45 น. ของคืนวันที่ 29 พฤศจิกายน พร้อมทั้งมีการเสริมลวดหนามหีบเพลง และแท่งแบริเออร์คอนกรีต เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่

ต่อมาได้มีการประกาศย้ายจุดชุมนุมไปที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ โดยมีการนัดรวมตัวกันที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งแต่ช่วงเวลา 14.00 น. พร้อมทั้งปิดการจราจรถนนพหลโยธินทั้งขาเข้าและออก ตั้งแต่หน้าวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ถึงเชิงสะพานข้ามคลองบางบัว 

ขณะที่บริเวณกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ มีการนำรั้วลวดหนามมาขึงไว้โดยรอบกำแพง และนำซากรถเมล์เก่ามาจอดขวางปิดทางเข้าอีกชั้น พร้อมทั้งนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง จำนวน 2 คัน และรถน้ำอีก 2 คน เข้ามาประจำจุด รวมถึงมีตำรวจควบคุมฝูงชนตรึงกำลังหน้าประตู เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่ 

จากนั้นเวลาประมาณ 18.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ ที่อยู่ห่างจากจุดนัดรวมตัวประมาณ 2 กิโลเมตร พร้อมรถบรรทุกเครื่องขยายเสียงและเป็ดยาง โดยมีแนวรวมกลุ่มราษฎรที่นัดชุมนุมกันที่จุดอื่นเดินทางมาสมทบด้วย ซึ่งภายกรมทหารราบที่ 11 ได้ดับไฟจนมืดสนิท 

ด้านกลุ่มผู้ชุมนุมเดินหน้าทำกิจกรรม โดยมีแกนนำ อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และยังมี นายชินวัตร จันทร์ กระจ่าง หรือ ไบร์ท แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และนางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือ ลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย  สับเปลี่ยนขึ้นปราศรัยบนรถบรรทุกเครื่องขยายเสียง จากนั้นได้มีการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องและจุดยืนการชุมนุม หลังอ่านแถลงการณ์เสร็จ ผู้ชุมนุมได้พับแถลงการณ์เป็นจรวดแล้วปาเข้าไปในแนวกั้นของตำรวจ

เวลาประมาณ 21.45 น. ผู้ชุมนุมได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยสาดสีแดงลงบนพื้นถนน เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 99 ศพ จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553  

กระทั่งเวลา 22.00 น.แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม และได้นัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม ที่ศาลรัฐธรรมนูญศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 14.00 น. เนื่องจากวันดังกล่าวซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาศัยในบ้านพักทหาร  ในกรมทหารราบที่ 1 กองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ทั้งที่เกษียณจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกแล้ว จะเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

ซึ่งผู้ชุมนุมก็จับตาการอ่านคำวินิจฉัยในครั้งนี้ว่าเป็นไปทิศทางใด เพราะมีกรณีที่ใกล้เคียงกัน คือกรณีของ นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง เพราะจัดรายการ ชิมไป บ่นไป โดยอ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 267 ห้ามนายกฯ มีตำแหน่งใด ๆ ในห้างหุ้นส่วน บริษัท หรือองค์กรที่ดำเนินธุรกิจโดยมุ่งหาผลกำไร หรือรายได้มาแบ่งปันกัน หรือเป็นลูกจ้างของบุคคลใด