ข่าวภาคค่ำ

แกนนำกลุ่มราษฎรรับทราบข้อหา ม.112 จากการชุมนุมที่ท้องสนามหลวง

แกนนำกลุ่มราษฎรไปรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นเบื้องสูง จากการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 และ 20 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ถูกแจ้งข้อหานี้ 

นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ แกนนำกลุ่มราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง หรือตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีการขึ้นปราศรัยที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว ทั้ง 5 คน ถือเป็นผู้ต้องหาชุดแรกที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดนี้

ขณะที่ แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว 3 คน พร้อมด้วยทนายความ และผู้ปกครอง ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของตำรวจ สน.ลุมพินี ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้ง 3 คน ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ก่อนที่ตำรวจจะปล่อยตัวไป

ส่วนวันพรุ่งนี้จะเป็นวันเปิดเทอม 2 กลุ่มนักเรียนเลวได้ทวิตเตอร์เชิญชวนนักเรียนแต่งกายชุดไพรเวตไปโรงเรียน โดยอ้างว่ามีนักเรียนบางส่วนให้การตอบรับแล้ว ประเด็นนี้ นายอัมพร ชินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ระบุว่า ให้เป็นดุลยพินิจของแต่ละโรงเรียน สพฐ. ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงออกของเด็ก ๆ