สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ชุมชนท่องเที่ยวบ้านผารังหมี จ.พิษณุโลก

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัส เสน่ห์ของชุมชนท่องเที่ยวบ้านผารังหมี อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ยินดีต้อนรับคุณผู้ชมสู่ ชุมชนบ้านผารังหมี ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ชุมชนแห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะการทอเสื่อกก และลายผ้า

ทีมงานอนุวัตจัดให้ มาแต่เช้า เป้าหมายของเราคือ ชมวิวของหมู่บ้าน รับแสงแรกของวันที่วัดผารังหมีวนาราม 05.30 น. เราออกเดินทางขึ้นบันไดนิดหน่อย ไม่เหนื่อยมาก เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น

เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ วิถีเรียบง่าย แต่ก็มีนักท่องเที่ยวมาดูงานของชุมชนแห่งนี้เป็นประจำ โดยเฉพาะการทอเสื่อกก และทอผ้า ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ผมก็บอกกับทีมงานว่าจะต้องเตรียมเสื้อผ้าเพื่อลงไปตัดกกในบึง ทุกคนเลยเตรียมพร้อมมาเต็มที่ ได้เวลาแล้ว ลุยกันเลย

กกที่ว่า คือ กกราชินี ไม่ใช่กกที่เราเห็นตามบึงทั่วไป เกือบทุกบ้านในหมู่บ้านผารังหมีแห่งนี้ จะปลูกเอาไว้แทบทุกหลังคาเรือน ตอนนี้ได้เวลาตัดแล้ว กลุ่มผู้ชำนาญการเรื่องการทอเสื่อกก หรือกลุ่มวัยรุ่นประจำหมู่บ้าน มาพร้อมกันแล้ว

เมื่อตัดกกได้แล้ว นำมาตัดส่วนใบออก จากนั้นตัดก้านแบ่งออกเป็น 4 ส่วน นำไปตากแดดให้แห้ง นำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นจุ่มสีเพื่อทำให้กกมีสีสันสวยงาม นำไปตากแดดอีกครั้ง ได้แล้ว กกราชินีที่พร้อมทอเป็นเสื่อกก

มีสีให้เลือกมากมาย จากนั้นนำไปทอเป็นลวดลายต่าง ๆ ทำเป็นเสื่อ กล่องใส่กระดาษทิชชู่ หรือที่รองจาน ส่วนผ้า ชาวบ้านจะทอไหมประดิษฐ์ ที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น เพราะชุมชนแห่งนี้มีลายผ้าเป็นของตัวเอง เรียกว่า ผ้าทอลายช่อมะปราง สินค้าขายดีของชุมชน

มีผ้ามากมายหลายชนิดและหลายแบบ ได้พรีเซนเตอร์แล้ว เท่ไปอีกแบบ

สินค้าส่วนใหญ่ที่ทำ ขายให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมหมู่บ้าน ยังไม่ได้ส่งออกไปขายข้างนอกแต่อย่างใด ชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกข้าว จึงนำข้าวมาบรรจุส่งขาย หรือเป็นของที่ระลึกจากชุมชน ชื่อว่า "ข้าวหอมสุดใจ" เป็นข้าวปลอดภัย

ใครมาหมู่บ้านแห่งนี้ มีหลายบ้านให้ศึกษาดูงาน นั่งรถไปดูแต่ละบ้านได้ เขามีบริการ

และมาปิดท้ายที่บ้านสวนลุงบุญสม ทำมะม่วงกวนขาย เป็นเด็กรุ่นใหม่ต่อยอด จากสวนมะม่วงของที่บ้าน ทำมะม่วงกวนขายออนไลน์แทบไม่ทัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาวบ้านบอกว่า นาสวย อากาศดี แวะมาเที่ยวที่เนินมะปรางกันได้