7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : พลิกชีวิตหมาแมวจรจัด

เพราะความมักง่าย ไม่รับผิดชอบของผู้เลี้ยง ทำให้ปัญหาหมา-แมวจรจัด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สังคมต้องร่วมกันแก้ไข เพราะทุกปีพบว่าจำนวนนั้นมีสูงขึ้นเรื่อย ๆ ติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

องค์กรกลุ่มผู้บริจาคเลือดน้องแมว น้องหมา Pet Lover ก่อตั้งโดย คุณพรพิมล สังข์อ่อง จากจุดเริ่มต้นที่เคยมีประสบการณ์ตั้งใจจะช่วยเหลือน้องแมว แต่ติดอุปสรรคตรงที่พยายามหาเลือดเท่าไรก็หาไม่ได้ ครั้งนั้นเลยทำให้น้องแมวตายไปหลายตัว นับจากนั้นเป็นต้นมาจึงมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือน้องแมว น้องหมาจรจัด วันเวลาผ่านไปตอนนี้ก็ 8 ปีแล้ว ที่เธอทำความดีดูแลสัตว์จรจัดที่ป่วย คอยหาเลือดให้ และยังช่วยหาบ้านให้พวกมันอีกด้วย โดยสิ่งที่เธอทำไม่ได้รับเงินบริจาค แต่ทั้งหมดมาจากทุนทรัพย์ส่วนตัวล้วน ๆ

ส่วนใหญ่ที่นี่จะมีแต่น้องแมว ทั้งหมดก็ 150 ตัว บวกน้องหมาไปอีก 3 ตัว เป็น 153 ตัว จำนวนเยอะขนาดนี้ แต่จะบอกว่าเธอสามารถจำชื่อได้หมดทุกตัว เวลาเรียกชื่อเจ้าเหมียวก็จะวิ่งตาม บ้างก็กระโดดเพื่อมาหาเธอทันที

ตัวเลขจากปีที่แล้วพบว่า ปัญหาหมาแมวจรจัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครจากกรมปศุสัตว์ มีจำนวนประมาณ 140,000-150,000 ตัว แน่นอนไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับได้ เพราะทุกปีจำนวนก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่เรารณรงค์กันมาตลอดก็ต้องเริ่มต้นจากผู้เลี้ยง ต้องมีความรับผิดชอบให้มากกว่านี้ ไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนต่อผู้อื่น และกลายเป็นปัญหาของสังคม