7HDร้อนออนไลน์

"อนุทิน" จวกแก๊งลักลอบเข้าประเทศ ทำโควิดกลับมาป่วน

วันนี้ (1 ธ.ค.63 ) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคนไทยจำนวน 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 จากประเทศเมียนมา ลักลอบเข้าประเทศผ่านเส้นทางธรรมชาติ ว่าขณะนี้ได้เร่งสอบสวนโรคเพื่อขยายผลตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงใน จ.เชียงใหม่และเชียงรายให้มากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะเป็นความเห็นแก่ตัวของคนเพียงไม่กี่คน ทำให้คนไทยจำนวนมากต้องเดือดร้อน ทั้งที่มีการประกาศห้ามเดินทางเข้าออกประเทศ แต่มีกลุ่มหนึ่งกลับเดินเข้าออกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติเป็นว่าเล่น ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย  จึงได้สั่งให้สาธารณสุขจังหวัดผ่านคณะกรรมการควบคุมโรค ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ให้ร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ให้ถึงที่สุด ให้สมกับที่ทำร้ายบ้านเมือง ไม่ควรไปสงสารหรือให้ความชื่นชม เพราะจากที่กำลังจะเปิดประเทศ แต่ตอนนี้กลับต้องมานั่งทบทวนมาตรการใหม่

อนุทิน กล่าวอีกว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ส่งรถชีวนิรภัยและระดมเวชภัณฑ์ทุกอย่างไปตรวจขยายผลในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งทุกอย่างต้องใช้งบประมาณที่มาจากเงินภาษี เป็นเพราะคนเห็นแก่ตัวเพียงไม่กี่คนที่แอบเข้าประเทศ เข้ามาโดยไม่แจ้งเพื่อเข้ากักตัวตามมาตรการ แต่กลับออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งมีอาการป่วย แล้วก็ยังไม่กล้าบอกความจริงว่าไปทำอะไรมาบ้าง จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตามเช็กจากพิกัด GPS ในโทรศัพท์ย้อนหลัง คนเหล่านี้ถือเป็นคนที่แย่ มีความผิดทุกมาตราตั้งแต่ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ร.บ. โรคติดต่อ และยังไม่ปฏิบัติตามกฎการกักกันตัว 14 วัน รวมถึงโรงแรมที่ผู้ติดเชื้อไปพักอาจมีความผิดด้วย เพราะไม่แจ้งเมื่อพบว่าบุคคลต้องสงสัยเข้าพัก

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ควรเข้มงวดตรวจสอบที่ช่องทางธรรมชาติและตะเข็บชายแดน เพราะตามด่านต่างๆ นั้นไม่มีปัญหา และไม่มีทางหลุดรอดได้แน่นอน เหมือนกับที่สุวรรณภูมิและดอนเมือง ที่ไม่มีการหลุดออกไปเลย แต่กรณีที่ลักลอบเข้ามาผ่านป่า ลำห้วย ลำคลอง ซึ่งทำไม่ได้และไม่ควรทำ แต่ก็เป็นเรื่องของจิตสำนึก

สำหรับการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในช่วงฤดูท่องเที่ยว นายอนุทิน กล่าวว่าขอให้ใส่หน้ากากอนามัย อย่าไปตกใจกับสิ่งเหล่านี้ เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมือนกับตอนที่ระบาดใหม่ๆ วันนี้เราเข้าใจสถานการณ์ของโรคเป็นอย่างดี การตรวจสอบ ป้องกัน และควบคุมเราทำได้ดี และที่สำคัญเรามียา มีเวชภัณฑ์พร้อม และโดยปกติถ้าเรามีสุขภาพแข็งแรงโรคนี้ก็ทำอะไรเราไม่ได้ ดังนั้นอย่ากังวลจนเกินเหตุ ส่วนใหญ่ผลการตรวจโรคยังเป็นลบ ยอดการติดเชื้อมี 3 คน หากใครรู้ตัวว่าสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยงให้เข้ามาตรวจโรคทันที