เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จังหวัดพัทลุง อ่วมหนัก น้ำป่าซัดบ้านไหลตามน้ำ ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 30,000 ครัวเรือน

นี่เป็นนาทีน้ำป่าที่ทะลักท่วมพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ก่อนจะซัดบ้านของ นายสมคิด พรหมแก้ว อายุ 52 ปี ไหลไปตามน้ำ และตกลงไปในคลองบ้านนา เคราะห์ดีที่ก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านได้ขนย้ายสิ่งของออกมาก่อนแล้ว จากนั้นได้นำเชือกไปผูกบ้านเอาไว้ ป้องกันไม่ให้น้ำซัดไปไกลกว่านี้

ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกแทบทุกพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง เกิน 100 มิลลิเมตร หนักสุดที่อำเภอตะโหมด วัดได้ 200 มิลลิเมตร รองลงมาคือ อำเภอเมืองพัทลุง 190 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่

ขณะนี้มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร ทั้ง 11 อำเภอของจังหวัดพัทลุง หนักสุดคือ อำเภอกรงหรา, อำเภอเมืองพัทลุง, อำเภอตะโหมด และอำเภอควนขนุน มีชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 30,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร ทั้งสวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน นาข้าว และพืชผัก ถูกน้ำท่วมกว่า 80,000 ไร่ ทหารจากสำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เข้าช่วยเหลืออพยพผู้สูงอายุในพื้นที่บ้านด่านโลด ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด มาอาศัยในที่ปลอดภัย

ขณะที่ถนนช่วงสี่แยกโพธิ์ทอง – ศรีบรรพต มีน้ำไหลผ่านถนนเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร สูง 50 – 60 เซนติเมตร เช่นเดียวกับถนนสายแม่ขรี – ตะโหมด มีน้ำไหลผ่านถนนเป็นช่วงๆ ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร กระแสน้ำเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

โดยวันนี้ (1 ธ.ค.) โรงเรียนทุกพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง ได้สั่งปิดทุกแห่ง เพื่อรอดูสถานการณ์หากยังมีฝนตกหนัก และน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างก็จะสั่งปิดเพิ่มเติม