สนามข่าว 7 สี

พบตำรวจ 97 นาย ตั้งแต่ระดับประทวนถึงระดับนายพล เอี่ยวทุจริตเบี้ยเลี้ยงโควิด-19

จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุ พบตำรวจ 97 นาย ตั้งแต่ระดับประทวนไปจนถึงระดับนายพล เกี่ยวข้องกับการทุจริตเบี้ยเลี้ยงตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ช่วงสถานการณ์โควิด-19 เบื้องต้นสั่งลงโทษแล้ว 2 พื้นที่

พลตำรวจเอก วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงผลการตรวจสอบการทุจริตเบี้ยเลี้ยงการตั้งด่านตรวจโควิด-19 ว่า ขณะนี้ตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว 1 หน่วย คือ กองบัญชการตำรวจภูธรภาค 8 พบความผิดใน 2 พื้นที่ คือที่ สภ.ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต และ สภ.ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดย สภ.ป่าตอง ผิดระเบียบแต่ไม่มีเจตนาทุจริต จึงได้สั่งลงโทษภาคทัณฑ์ ส่วน สภ.ทุ่งสง พบว่ามีการโอนให้ผู้ปฎิบัติถูกตามระเบียบ แต่ให้ผู้ปฎิบัตินำเงินส่วนหนึ่งมาเป็นกองกลาง ซึ่งภายหลังเกิดเรื่องได้มีการคืนเงินกันไปหมดแล้ว เบื้องต้น ผู้บังคับบัญชาได้สั่งกักยาม ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งสง 3 วัน แต่ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 8 ได้สั่งกักเพิ่มอีก 15 วัน ส่วนการเลื่อนตำแหน่งของผู้กำกับการ สภ.ทุ่งสง เป็นไปตามหลักเกณฑ์อาวุโส ไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาลงโทษทางวินัย

ส่วนกองบัญชาการอื่น ๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบความผิด ซึ่งได้สั่งให้รายงานผลการตรวจสอบภายใน 10 วัน เบื้องต้นพบว่ามีหน่วยงานในระดับกองกับกับการ ถึงสถานีตำรวจ รวม 41 หน่วย ถูกตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เนื่องจากพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงิน มีข้าราชการตำรวจตั้งแต่ระดับผู้บังคับการไปถึงผู้บังคับหมู่ รวม 97 นาย

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่ามีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงของกองร้อยควบคุมฝูงชน พลตำรวจเอก วิสนุ ระบุว่า เป็นการสื่อสารที่คาดเคลื่อน กรณีผู้บังคับบัญชาไม่อธิบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าใจ เชื่อว่าไม่มีการทุจิตรในเรื่องนี้