สนามข่าว 7 สี

วันนี้! ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ชี้ชะตา ประยุทธ์ คดีบ้านพักหลวง

นายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ต่างจังหวัดตั้งแต่ช่วงเช้าและจะเดินทางกลับมาประชุม ศบศ.กระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงบ่าย โดยไม่ได้เดินทางไปฟังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีการพักอาศัยในบ้านข้าราชการทหาร จะทำให้สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเพียงสั้น ๆ กรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยกรณีการพักอาศัย ในบ้านพักข้าราชการ ว่าจะทำให้ต้องสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี ตามมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 หรือไม่ ว่าคงมีฝ่ายกฎหมายเข้าร่วมรับฟัง

ซึ่งในวันนี้ (2 ธ.ค.) นายกรัฐมนตรีเตรียมลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อดูการขับเคลื่อนธุรกิจท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โฮมสเตย์วิถีท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากระดับชุมชน รองรับดำเนินชีวิต New Normal ในช่วงเช้า ก่อนจะเข้าทำเนียบเป็นประธานการประชุม ศบศ. พิจารณากระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบในโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 และก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ทั้งแกนนำพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงการเตรียมนายกรัฐมนตรีไว้สำรองหรือไม่นั้น เริ่มจากหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันว่าไม่ต้องเตรียมนายกรัฐมนตรีสำรอง ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน คาดหวังว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร