สนามข่าว 7 สี

ตร.ใช้กำลัง 3 กองร้อย ดูแลศาล รธน. ชี้เป็นพื้นที่ห้ามชุมนุม อาจเข้าข่ายละเมิดศาล

วันนี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีอาศัยบ้านพักหลวงตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก และเมื่อเกษียณยังคงอยู่อาศัยใช้ประโยชน์ ซึ่งจะเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีผู้ชุมนุมไปฟังคำวินิจฉัยด้วย เรื่องนี้ตำรวจได้เตรียมกำลัง 3 กองร้อยไปดูแลความสงบเรียบร้อย

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ไปตรวจความเรียบที่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวว่า วันนี้ตำรวจได้เตรียมกำลัง 3 กองร้อย ประมาณ 500 นาย ไปดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบศาลรัฐธรรมนูญ โดยจะใช้กำลังตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 เป็นกำลังหลัก โดยจะพิจารณาใช้มาตรการต่าง ๆ ตามความจำเป็นและเหมาะสม เพื่อให้ผู้ชุมนุมทราบว่าพื้นที่โดยรอบศาล ไม่สามารถจัดการชุมนุมได้ เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล เบื้องต้นแกนนำผู้ชุมนุมยังไม่ขออนุญาตชุมนุม แต่ตำรวจจะขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมกีดขวางทางเข้าออกสถานที่ราชการ ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้นำลำโพงถ่ายทอดเสียงไปติดตั้งด้านนอก เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้ฟังการอ่านคำวินิจฉัย

โดยผู้ชุมนุมได้นัดชุมนุมกันที่ห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น. วันนี้ ขณะที่การดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มราษฎร วันนี้ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้นัดหมายให้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน มารับทราบข้อกล่าวหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นคดีที่นายสุเฑพ ศิลปงาม มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้ 

เมื่อถึงเวลานัดนายพริษฐ์ไม่ได้เดินทางมาตามหมายเรียก แต่ส่งทนายมาขอเลื่อนนัดออกไปเป็นวันที่ 9 ธันวาคม สาเหตุเพราะพรุ่งนี้มีสอบ ส่วน นายอานนท์ นำภา แกนนำอีกคน ถูกหมายเรียกให้มาพบวันนี้ ในความผิดเดียวกัน