สนามข่าว 7 สี

ร้อง ปปป. เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ยังจำกันได้หรือไม่ กับคดีที่ผู้เช่าซื้อเกิดกรณีพิพาทกับคอนโด เนื่องจากคอนโดไม่สร้างห้องเช่าตามแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต จนเกิดเป็นเรื่องราวฟ้องร้องกัน ล่าสุด เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ผู้เสียหายพร้อมทนายความ เดินทางเข้าร้องต่อกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน 36 คน ในข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ผู้เสียหายจำนวน 4 คน พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน 36 คน ในข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปล่อยให้ บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างอาคารโครงการเดอะนิช ซิตี้ และ เดอะนิช ไอดี ลาดพร้าว 130 อาคาร A B C D ซึ่งไม่เป็นไปตามแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต

ซึ่งกรณีนี้ได้มีการนำเรื่องไปร้องเรียนหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สำนักงานโยธากรุงเทพมหานคร สำนักงานที่ดินบางกะปิ เขตบางกะปิ กรมโยธาและผังเมือง กรมที่ดิน สำนักธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวม 6 หน่วยงาน เกี่ยวกับกรณีที่ผู้เสียหายได้ซื้อห้องชุดของโครงการดังกล่าวเพื่อประกอบธุรกิจร้านอาหาร ต่อมากลับไม่สามารถเปิดเป็นร้านอาหารได้ เนื่องจากเป็นที่พักอาศัย จึงนำเรื่องร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่หน่วยงานที่กล่าวมาทั้งหมดกลับเมินเฉย จากนั้นผู้ตรวจการแผ่นดินได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบมีการกระทำผิดในส่วนอื่น ๆ อีก เช่น สร้างสระว่ายน้ำทับจุดรวมพล ที่ใช้ในการอพยพหนีไฟเวลาที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือปิดกันทางเดินระหว่าง 2 โครงการไม่ให้เดินผ่านไปมาได้ และยังมีอีกหลายจุด กระทั้งสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ชี้มูลความผิดว่าได้กระทำผิดจริง จากนั้นได้ส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดให้ดำเนินการก็ยังนิ่งเฉย

ผู้เสียหายจึงเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธากรุงเทพมหานคร 16 คน สำนักงานที่ดินบางกะปิ 3 คน สำนักงานเขตบางกะปิ 7 คน กรมโยธาและผังเมือง 2 คน กรมที่ดิน สำนักธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ 4 คน และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 4 คน รวม 36 คน ทั้งในอดีตที่มีการเปิดใช้อาคารโดยผิดกฏหมาย และในปัจจุบันที่เพิกเฉยไม่ดำเนินการ

พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเร่งดำเนินการสอบสวนภายใน 30 วัน