สนามข่าว 7 สี

จับแก๊งแม่ลูก ตระเวนยืมของใช้จากวัดไปขายต่อตลาดมือสอง จ.สมุทรปราการ

แม่ลูกตระเวนยืมของใช้จากวัดหลายแห่งในจังหวัดสมุทรปราการ ไปขายต่อตลาดมือสอง ทางวัดทนไม่ไหว แจ้งความจับกุมดำเนินคดี

นี่เป็นคลิปภาพขณะที่พระสงฆ์จากวัดโพธิยาราม หรือวัดทองคง พร้อมตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ บุกไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในตำบลบางเมือง หลังทางวัดได้รับความเสียหายถูกแก๊งแม่ลูกหลอกยืมของจากวัดไปแล้วไม่นำมาคืน ซ้ำยังนำไปขายต่อในตลาดมือสอง เมื่อไปตรวจค้นภายในบ้าน พบสิ่งของเครื่องใช้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหม้อ พัดลม เก้าอี้ ช้อน มีด กระทะ ตะหลิว รวมถึงรถคันที่ใช้ก่อเหตุ ก่อนจะควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวนต่อที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ

หญิงอายุ 52 ปี ยอมรับสารภาพว่า ที่ก่อเหตุก็เพราะพิษโควิด-19 ทำให้ขายของไม่ได้ อีกทั้งยังติดหนี้นอกระบบ ต้องหาเงินคืนให้เจ้าหนี้วันละ 400 บาท หาทางออกไม่ได้ เธอและลูกสาว 2 คน อายุ 33 ปี และ 30 ปี จึงขับรถตระเวนไปตามวัดต่าง ๆ ทำทีขอยืมข้าวของเครื่องใช้ของทางวัด อ้างจะไปทำโรงทาน หรือไม่ก็จัดงานทำบุญ แต่สุดท้ายกลับนำไปขายต่อตามตลาดนัดมือสอง นำเงินมาใช้หนี้ และเลี้ยงครอบครัวโดยเฉพาะหลาน ๆ ที่ยังเล็ก อีก 6 คน กระทั่งทางวัดผู้เสียหาย ไปแจ้งความ และโพสต์ในเฟซบุ๊กเพื่อตามหาแก๊งแม่ลูก ทั้ง 3 คนนี้ กระทั่งมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแส จึงตามไปถึงที่บ้าน โดยความเสียหายเฉพาะของวัดโพธิยาราม ไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท และจากการสอบสวน พบว่า ทั้ง 3 คน ตระเวนไปหลอกยืมของมาแล้วถึง 5 วัด

ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีทั้ง 3 คน ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ โดยขณะที่กำลังสอบสวน หลาน ๆ ทั้ง 6 คน ของหญิงอายุ 52 ปี ก็มารอที่หน้าห้องสอบสวน พอรู้ว่ายายและแม่ถูกดำเนินคดีก็พากันร้องไห้ สร้างความสลดใจให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อกระทำความผิดจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย