เช้าข่าว 7 สี

พบผู้ป่วยติดโควิด-19 หนีข้ามชายแดนไทย-เมียนมาเพิ่มอีก 1 คน / ภาคเอกชนลงขันเรียกความเชื่อมั่นท่องเที่ยวเชียงใหม่

นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา หารือร่วมกับ นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา หลังพบผู้ติดเชื้อ เพศหญิง อายุ 28 ปี ที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวมากับสามี จากจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน หลังรับแจ้งจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตั้งจุดตรวจ และควบคุมตัวได้ที่จุดตรวจแม่นาเรือ ถนนสายพะเยา-วังเหนือ เนื่องจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม แจ้งมายังจังหวัดพะเยาว่า หญิงคนนี้ ไปตรวจแล้วผลยืนยันว่า ติดเชื้อโควิด-19 และหลังควบคุมตัวก็ถูกนำผู้ป่วย เข้ารักษาที่โรงพยาบาลพะเยา ส่วนสามี ยังรอผลตรวจยืนยันอีกครั้ง

ส่วนไทม์ไลน์ ผู้ป่วยรายนี้ เป็นกลุ่มเดียวกับ ผู้ป่วยหญิงที่ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้ที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ที่ไปทำงานในร้านอาหารที่เมียนมา แต่ลักลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน จากนั้นว่าจ้างรถจักรยานยนต์ไปส่งที่สถานีขนส่งแม่สาย และเหมารถแท็กซี่ไปส่งที่หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ก่อนที่สามีจะมารับ พากันไปเที่ยวงาน สิงห์ ปาร์ก แล้วเช็กอินเข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่ง และวันที่ 30 พฤศจิกายน เมื่อทราบข่าวเพื่อนติดเชื้อโควิด- 19 ก็เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม และกลับพะเยา แต่ระหว่างทางแวะร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันด้วย
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือกัน พร้อมหามาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก เนื่องจากผู้ป่วยคนดังกล่าว ยังไม่ได้เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดพะเยา

ด้านจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เข้าหารือกับ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหามาตรการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ เผยว่า หลังรับฟังข้อมูลก็มั่นใจมาตรการป้องกันโควิด-19 จึงเห็นว่าจะมอบเงินค่าทำขวัญ 100,000 บาท ให้นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวแล้วติดโควิด-19 ต่อเนื่องจากผู้ป่วยหญิงอายุ 29 ปี หรือหากมีการสูญเสีย จะจ่าย 1,000,000 บาท ส่วนการยกเลิกจองที่พักมีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น

ด้านจังหวัดเชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเขียงราย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงพบผู้ป่วยติดโควิด-19 รายที่ 3 เพศหญิง อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดพะเยา ที่ลักลอบข้ามชายแดนไทย-เมียนมา ไปทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก่อนลักลอบกลับเข้าไทยวันที่ 26 พฤศจิกายน และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด เสี่ยงสูง 6 คน และกลุ่มเสี่ยงต่ำ 4 คน เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจ ซึ่งทั้งหมดถูกกักตัวแล้วทั้งหมด

ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลว่า ยังมีคนไทยตกค้างที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก 50-100 คน ซึ่งจังหวัดเชียงราย ประสานงานผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาว่า หากคนกลุ่มนี้ต้องการกลับไทย ให้แสดงความจำนง เพื่อเข้าเมืองไทยตามกระบวนการ ไม่ต้องลักลอบข้ามแดนเหมือนหลายรายก่อนหน้านี้