7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรียนทางแฟนเพจ Ch7HD Social Care : ผักตบชวาแน่นเต็มคลอง กระทบวิถีชีวิตชุมชน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านชุมชนเก่าริมคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ ส่งเรื่องร้องทุกข์ผ่านแฟนเพจ Ch7HD Social Care ว่า ได้รับความเดือดร้อนผักตบชวาแน่นเต็มคลอง กระทบต่อวิถีชีวิตชุมชน

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเก่าริมคลองด่าน ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ร้องเรียนว่า เดือดร้อนจากผักตบชวาที่ขยายพันธุ์แน่นเต็มคลอง ทำให้ไม่สามารถใช้เรือข้ามไปอีกฝั่งได้ เด็กนักเรียนเวลาเดินทางไปโรงเรียนจะลำบากมาก ผู้ปกครองต้องพายเรือไปรับส่งบุตรหลานข้ามฝั่งเพื่อไปโรงเรียน ปกติใช้เวลาพายเรือเพียง 5 นาที เท่านั้น แต่ตอนนี้ต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมง ชาวบ้านเคยแจ้งไปที่กรมชลประทานที่ 11 ให้มาช่วยเก็บผักตบชวาในคลอง นี่ก็เกือบจะเดือนแล้ว ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ ยิ่งตอนนี้ผักตบชวาขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นทุกวัน จนแน่นลำคลอง และน้ำในคลองก็เริ่มเปลี่ยนสีและส่งกลิ่นแล้ว

ไปต่อที่เรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลมะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง โดยบอกว่า ถนนเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งเป็นถนนเลียบทางรถไฟ เขาชัยสน-บางแก้ว ระยะทาง 2 กิโลเมตร สภาพเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทาง บางจุดก็เป็นหลุมใหญ่และลึก ชาวบ้านต้องเดินทางด้วยความระมัดระวัง แต่เนื่องจากเส้นทางนี้มีผู้คนใช้ถนนกันเยอะ ทั้งคนในพื้นที่และคนนอกพื้นที่ ทำให้คนที่ไม่คุ้นชินเส้นทางและประสบอุบัติเหตุ ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบถนนเส้นนี้ช่วยมาซ่อมแซม หรือสร้างถนนที่ปลอดภัยให้ชาวบ้านด้วย

ไปต่อกันที่ จังหวัดนนทบุรี ผู้พักอาศัยภายในซอยดวงทอง หน้าชุมชนบัวทองแฟคทอรี่ 2 หมู่ 6 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง ร้องเรียนมาว่า ผู้รับเหมาทิ้งงาน มีการขุดดินวางท่อระบายน้ำตั้งแต่หน้าปากซอยยันท้ายซอย ระยะทาง 1 กิโลเมตร แล้วก็ไม่มีการมาเก็บงาน หรือมาทำต่อให้เรียบร้อย ปล่อยให้ถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ จนน้ำท่วมขัง มีรถมอเตอร์ไซค์ตกลงไปหลายคันแล้ว ถนนก็วิ่งได้แค่เลนเดียว ท่อน้ำก็กองทิ้งไว้ ผู้พักอาศัยที่ใช้ถนนเส้นนี้วิ่งเข้าออกไปทำงาน ขับรถตกหลุมแทบทุกวันจนรถพัง ร้องเรียนไปที่เทศบาลบางบัวทองก็เงียบ ไม่มีการตอบกลับ ไม่เข้ามาตรวจมาดูงานของผู้รับเหมาเลย จึงอยากให้ทางเทศบาลเมืองบางรักพัฒนาช่วยเร่งผู้รับเหมาให้ทำงานให้แล้วเสร็จ ชาวบ้านจะได้ใช้ถนนที่ดีและปลอดภัย