7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เตือนคนชอบตั้งแคมป์ เสี่ยงโรคไข้รากสาดใหญ่

กรมควบคุมโรค แนะช่วงนี้นักท่องเที่ยวเข้าป่ากางเต็นท์เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ระวังถูกตัวไรอ่อนกัด เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่ ข้อมูลปีนี้พบผู้ป่วยเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในภาคเหนือ ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

ช่วงนี้หลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็นลง ถือว่าเป็นช่วงเวลาทองของการท่องเที่ยว ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาว ทำให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะตามป่าเขาหรือตามยอดดอยต่าง ๆ หนึ่งในการท่องเที่ยวยอดฮิต คือ กางเต็นท์นอนเพื่อสัมผัสอากาศหนาว ดื่มด่ำธรรมชาติ

แต่หลายคนไม่รู้เลยว่า บรรยากาศที่สวยงามอาจจะแฝงอันตรายที่เรามองไม่เห็น จนแพทย์ต้องออกมาเตือน กางเต็นท์นอนเสี่ยงถูกตัวไรอ่อนที่อาศัยอยู่ในป่ากัด อาจติดเชื้อและป่วยเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่ หรือ โรคสครับไทฟัส ได้ โดยเฉพาะหลังจากช่วงที่ธรรมชาติกลับมาฟื้นตัว ทำให้ตัวไรอ่อนเพิ่มจำนวนมากขึ้น

โรคไข้รากสาดใหญ่ หรือ โรคสครับไทฟัส (Scrub typhus) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งมีตัวไรอ่อนเป็นพาหะ โดยไรอ่อนจะอาศัยอยู่ตามใบไม้ ใบหญ้า ใกล้กับพื้นดิน ไรอ่อนจะกระโดดเกาะตามเสื้อผ้าของคน และกัดผิวหนังที่สัมผัสกับเสื้อผ้า โดยเราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เนื่องจากตัวไรอ่อนมีขนาดเล็กมาก

ส่วนใหญ่บริเวณที่ถูกกัด คือ รักแร้ ขาหนีบ รอบเอว หากถูกตัวไรอ่อนที่มีเชื้อกัดประมาณ 10-12 วัน จะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ หนาวสั่น ไอ ตาแดง คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย บริเวณที่ถูกกัดอาจจะมีผื่นแดงขนาดเล็ก อาจจะพบแผลคล้ายบุหรี่จี้ แต่จะไม่ปวดและไม่คัน ผู้ป่วยบางรายอาจหายได้เอง แต่บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ อาจทำให้เสียชีวิตได้

จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค พบว่า สถานการณ์โรคไข้รากสาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 9 พฤศจิกายน 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 3,992 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยภาคที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงสุด คือ ภาคเหนือ จำนวน 1,912 ราย คิดเป็นร้อยละ 47.9 ขณะที่ จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก คือ แม่ฮ่องสอน เชียงราย น่าน เชียงใหม่ และพังงา

แพทย์แนะสำหรับประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวตั้งแคมป์ กางเต็นท์นอนในป่า ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด ส่วนที่อยู่นอกร่มผ้าให้ทาโลชันกันยุงที่มีส่วนผสมของสาร DEET นอกจากนี้ ขอให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่มีตัวไรอ่อนชุกชุม หลังออกจากป่าให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย นำเสื้อผ้าที่สวมใส่มาซักให้สะอาด หากมีอาการไข้และอาการข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที