เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.นครศรีธรรมราช ประกาศ 15 อำเภอเป็นพื้นที่ประสบภัย หลังฝนตกหนัก-น้ำท่วม

นี่เป็นภาพขณะน้ำป่าจากธารน้ำตกอ้ายเขียว ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลหลากอย่างรุนแรง มวลน้ำสีแดงขุ่นจำนวนมากไหลเอ่อล้นคลอง ทำให้พื้นที่รับน้ำในตำบลดอนตะโก อำเภอท่าศาลา และตำบลอินคีรี อำเภอพรหมคีรี กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ส่วนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช บริเวณชุมชนที่เชื่อมต่อระหว่างถนนศรีปราชญ์ ถนนพัฒนาการคูขวาง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่งผลให้โรงเรียนประถมและมัธยมในอำเภอเมือง อำเภอทุ่งสง อำเภอลานสกา และอำเภอชะอวด ทยอยประกาศปิดเรียน
ชั่วคราว

โดยเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (2 ธ.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัย 15 อำเภอ เช่น อำเภอชะอวด, จุฬาภรณ์, ทุ่งสง, อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และอำเภอพระพรหม หลังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ต่างๆ กระจายเป็นวงกว้าง

ซึ่งพบว่าในวันนี้ (2 ธ.ค.) ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตที่ราบสูง บริเวณเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช อำเภอนบพิตำ และเทือกเขาคีรีวง อำเภอลานสกา ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมากทะลักลงมาตามแม่น้ำสายหลักและคลองต่างๆ หลากเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เข้าท่วมถนนและบ้านประชาชนจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนสายหลัก เช่น ถนนนครศรีธรรมราช–ทุ่งสง เกิดน้ำท่วมบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปได้

เช่นเดียวกับเส้นทางสายนครศรีธรรมราช–ฉวาง น้ำได้เข้าท่วมถนน บริเวณหน้าถ้ำแก้วสุรกานต์ รถไม่สามารถผ่านไปมาได้เช่นกัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งระดมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบรายละเอียดพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่มเติม โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และแจ้งประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบลุ่มริมตลิ่ง ให้ขนข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย และเตรียมอพยพ หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอท่าศาลา กระแสน้ำป่าได้พัดบุคคลสูญหาย 1 คน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการค้นหาของเจ้าหน้าที่

ขณะที่มีหญิงคนหนึ่งโพสต์ภาพขณะที่เกิดน้ำท่วมสูงจนถึงหน้าอก โดยบริเวณรอบ ๆ บ้านก็ถูกน้ำท่วมหนัก จนต้องพาลูกชายลุยน้ำออกไปหาเสบียงมาเก็บไว้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำได้ท่วมรางรถไฟหลายจุด ทำให้การรถไฟแห่งประเทศไทย งดเดินรถเส้นทางนครศรีธรรมราช – ทุ่งสง ผู้ที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยทางรถไฟให้ไปใช้บริการที่สถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง ขณะที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ในวันนี้ (2 ธ.ค.) ยังเปิดให้บริการตามปกติ ขอให้ผู้โดยสารวางแผนและเผื่อเวลาในการเดินทาง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเที่ยวบินที่สำรองที่นั่ง หรือการขึ้น-ลงของเที่ยวบิน การยกเลิกเที่ยวบิน และความล่าช้าของเที่ยวบิน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ประชาสัมพันธ์ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช