เจาะประเด็นข่าวค่ำ

น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช วิกฤต / อ.ทุ่งสง ได้รับผลกระทบหลายจุด

ที่บริเวณถนนสายเอเชีย ทุ่งสง-นครศรีธรรมราช ตรงจุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่ประสบปัญหาอย่างหนัก หลังจากปริมาณน้ำทะลักเข้าท่วมเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ที่มีปริมาณน้ำไหลเข้าท่วม ซึ่งค่อนข้างสูงและแรงค่ะ รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ มีบางคันที่พยายามฝ่ากระแสน้ำ แต่ก็ต้องหยุดชะงัก ในขณะที่บริเวณสองข้างทางซึ่งเป็นพื้นที่บ้านเรือนของชาวบ้าน บางหลังคาเรือนอยู่ต่ำกว่าระดับของถนน มีน้ำท่วมขังแล้วเกือบ 2 เมตร

ความเสียหายจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง บวกกับปริมาณน้ำป่าที่ไหลหลากจากเทือกเขาหลวง หลากเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลชะมาย อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และขยายวงกว้างเกือบทุกพื้นที่ในอำเภอทุ่งสงขณะนี้

ถนนสายเอเชียหลายจุดต้องเป็นอัมพาต โดยเฉพาะถนนสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 41 เส้นทางระหว่างทุ่งสง – สุราษฎร์ธานี มีระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการสัญจรไปมา ทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้ บางจุดรถจักรยานยนต์และรถยนต์เก๋งไม่สามารถผ่านได้ มีเพียงรถกระบะยกสูงและรถหกล้อขึ้นไปเท่านั้นที่สามารถขับผ่านได้ และบางจุดแม้กระทั่งรถหกล้อเองก็ไม่สามารถขับผ่านไปได้ ทำให้การจราจรติดขัดหลายกิโลเมตร

ขณะที่ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เราพบรถกระบะและรถยนต์เก๋งหลายคันที่พยายามฝ่ากระแสน้ำผ่านเส้นทางดังกล่าว เสียหลักตกลงไปบริเวณข้างทางหลายคัน

ขณะที่บ้านเรือนของชาวบ้านมีน้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านหลายครัวเรือนไม่สามารถอพยพข้าวของออกมาได้ทัน ในขณะที่บางจุดขณะนี้มีท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่ อ.ทุ่งสง ในครั้งนี้หนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่เพียงบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ต้องจมอยู่ใต้น้ำ พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมทั้งโรงเรียน-มหาวิทยาลัยก็ต้องปิดการเรียนไปก่อนในช่วงนี้

ขณะนี้ก็ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงเย็นในวันนี้มีหลายพื้นที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพื้นที่รับน้ำจากน้ำที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาหลวง รวมถึงมวลน้ำจากอำเภอพรหมคีรี โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ประชาชนในพื้นที่ต้องเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง