สนามข่าว 7 สี

ได้ไปต่อ! ศาลรัฐธรรมนูญ มติเอกฉันท์ 'ประยุทธ์ จันทร์โอชา' รอดคดีบ้านพักหลวง

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ ให้นายกรัฐมนตรี รอดคดีการพักอาศัยบ้านพักข้าราชการทหาร เพราะเป็นไปตามระเบียบของกองทัพบก

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย ระบุว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 เนื่องจากเมื่อดูตามระเบียบของกองทัพบก พบว่า พลเอก ประยุทธ์ เป็นผู้มีสิทธิในการพักอาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก และกองทัพบกสนับสนุนค่าน้ำประปา ไฟฟ้า ตลอดจนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการพักอาศัยเป็นไปตามระเบียบบ้านพัก ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2548 จึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ของประเทศ ที่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงไม่มีพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามที่กำหนดไว้ในมาตรฐานจริยธรรม ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์

ส่วนภารกิจของนายกรัฐมนตรีเมื่อกลับจากจังหวัดสมุทรสงครามในช่วงบ่าย ได้เข้าประชุม ศบศ.ก่อนเวลาที่กำหนด และเร่งดำเนินการประชุม ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมได้้ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันทีและกลับออกจากทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาโดยไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ร้อง ยอมรับว่า เมื่อศาลวินิจฉัยออกมาเป็นเช่นนี้ ก็ไม่สามารถนำไปร้องเอาผิดด้านจริยธรรมต่อ ป.ป.ช.เพิ่มเติมได้

ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการใช้กลไกในสภาพิจารณาแก้ไขระเบียบของกองทัพ เพื่ออุดช่องว่างที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำนี้ ต้องเดินหน้าปฏิรูปกองทัพอย่างเป็นจริงเป็นจัง