สนามข่าว 7 สี

กลุ่มราษฎร ชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว หลังศาลชี้ขาด 'ประยุทธ์' ไม่ผิด ปมบ้านพักหลวง

กลุ่มราษฎร รวมตัวกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออก หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่มีความผิดกรณีพักบ้านข้าราชการ

หลังจากมวลชนราษฎรได้เปลี่ยนแปลงที่นัดหมายชุมนุมจากศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ มาปักหลักชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวเพื่อกดดัน โดยได้นัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. มีการตั้งเวทีกลางอยู่กลางห้าแยกลาดพร้าว ทำให้ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าศูนย์การค้าเซนทรัลลาดพร้าว ต้องปิดการจราจรไปโดยปริยาย

ผู้ชุมนุมได้จำลองบัลลังก์ศาลไว้บนเวที และกล่าวโจมตีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อผลการตัดสินคดีบ้านพักข้าราชการของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าไม่มีความผิด นอกจากนี้ ยังมีเวทีย่อยตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้มวลชนได้ร่วมกิจกรรม เช่น การเขียนข้อความกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล การแห่เป็ดเหลือง สลับกับให้มวลชนขึ้นปราศรัยถึงจุดยืน และแสดงออกถึงสัญลักษณ์ในการขับไล่นายกรัฐมนตรี

การชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา มีแกนนำคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น นายอรรถพล หรือ ครูใหญ่, นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ขึ้นเวทีปราศรัย มีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น ทุบศาลพระภูมิ, ฉีกหนังสือ, เผาเอกสารรายชื่อผู้พิพากษา สลับกับการแสดงดนตรีเป็นระยะ ๆ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของกลุ่มการ์ดอย่างเข้มงวด และมีการให้คำแนะนำผู้ร่วมชุมนุมให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศด้วย จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 00.20 น. ก็มีตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นประกาศยุติการชุมนุมบนเวทีปราศรัยหลัก โดยขอให้ผู้ชุมนุมช่วยกันรักษาความสะอาด ก่อนทยอยแยกย้ายเก็บข้าวของ บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

จากนั้นประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ได้เข้าทำความสะอาดพื้นที่การชุมนุมตั้งแต่หน้าโรงเรียนหอวัง ถนนพหลโยธิน ไปจนถึงห้าแยกลาดพร้าว โดยมีกำลังตำรวจ สน.พหลโยธิน ดูแลความเรียบร้อย นอกจากนี้มีตำรวจหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบวัตถุแปลกปลอมรอบพื่นที่การชุมนุมอีกครั้ง ก่อนเปิดการจราจรให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ