เช้านี้ที่หมอชิต

เผยนาทีชีวิตชาวบ้านทิ้ง จยย. หนีน้ำ หลังน้ำทะลักท่วม จ.นครศรีธรรมราช

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพิ่มความรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้น เนื่องจากฝนตกหนัก สมทบกับน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ถนนสายเอเชีย นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี บางช่วงต้องปิดการจราจรนานกว่า 8 ชั่วโมง และมีชาวบ้านบางคนต้องทิ้งรถจักรยานยนต์หนีน้ำ เอาชีวิตรอด

นี่เป็นภาพนาทีระทึก ขณะที่ชาย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ มาตามถนนชนปรีดา ตำบลปากแพรก เขตเทศบาลเมืองทุ่งสง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ใกล้สามแยกทางเข้าสถานีขนส่ง ซึ่งเป็นช่วงที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว โดยน้ำได้ซัดรถจักรยานยนต์จนเสียหลักล้ม ก่อนรถค่อย ๆ ไหลไปกับกระแสน้ำ โดยชายทั้ง 2 คน พยายามเข้าดึงรถเอาไว้จนคนหนึ่งล้มลงไปกับรถ และดูท่าว่าจะไหลตามน้ำไปกับรถจักรยานยนต์ ซึ่งผู้ที่ถ่ายคลิปพยายามตะโกนบอกให้ทั้งคู่ทิ้งรถเพื่อเอาชีวิตรอด จนทั้งคู่ต้องปล่อยให้รถไหลไปกับน้ำ ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือจากกู้ภัย

ซึ่งหลังจากนั้นรถจักรยานยนต์ก็ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวได้ จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณถนนสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 41 เส้นทางระหว่างทุ่งสง-สุราษฎร์ธานี มีรถกระบะและรถเก๋งหลายคันที่พยายามวิ่งฝ่ากระแสน้ำ จนเสียหลักตกข้างทางหลายคัน ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมขังสูงเกือบ 2 เมตร ทำให้ต้องปิดเส้นทางนานกว่า 8 ชั่วโมง มีรถจอดรอบนสะพานและถนนที่น้ำท่วมไม่ถึง เป็นระยะทางหลายสิบกิโลเมตร

ชาวบ้านบอกว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงน้ำป่าที่ไหลมาจากเทือกเขาหลวง เข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว หลายครอบครัวไม่สามารถอพยพข้าวของออกมาได้ทัน บ้านเรือนหลายหลังถูกน้ำท่วมขังสูงเกือบ 2 เมตร

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอทุ่งสงครั้งนี้หนักที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่เพียงบ้านเรือนได้รับความเสียหาย การคมนาคมได้รับผลกระทบ รวมถึงสถานศึกษาต้องหยุดการเรียนการสอน

นอกจากพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรง แต่ในหลายจังหวัดของภาคใต้ก็กำลังเผชิญกับปริมาณน้ำที่มากกว่าหลายปีที่ผ่านมา เบื้องต้นจังหวัดนครศรีธรรมราช มีพื้นที่ประสบภัยได้รับผลกระทบครบทั้ง 23 อำเภอแล้ว