เช้านี้ที่หมอชิต

จนท.เร่งเข้าช่วยเหลือชาวทุ่งสง หลังมวลน้ำเข้าท่วมหลายจุด บางพื้นที่สูงเกือบ 3 เมตร

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก ล่าสุดบางพื้นที่มีปริมาณน้ำสูงเกือบ 3 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สถานการณ์ภาพรวมขณะนี้วิกฤตแล้ว 23 อำเภอ เสียชีวิตแล้ว 3 คน ติดตามรายงานสดจาก คุณอรวรรณ รัตนเดชา เกาะติดสถานการณ์อยู่ในพื้นที่ในขณะนี้

ขณะนี้ดิฉันยังคงเกาะติดสถานการณ์น้ำอยู่บริเวณพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา น้ำท่วมสูงหลายจุด โดยเฉพาะถนนสายเอเชีย ทุ่งสง-นครศรีธรรมราช ซึ่งทำรถเป็นอัมพาตไม่สามารถสัญจรได้นานกว่า 10 ชั่วโมง หลังจากปริมาณน้ำไหลผ่านพื้นที่ดังกล่าว ได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายจุด

อย่างที่คุณผู้ชมเห็นบรรยากาศสด ๆ ด้านหลังของดิฉันอยู่ในขณะนี้ ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ชุมชน บางจุดมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวและแรง ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพหนีน้ำไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีหลายหน่วยงานเข้าให้การช่วยเหลือ

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนจากปริมาณน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลที่วัง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำและเป็นพื้นที่ราบลุ่มของอำเภอทุ่งสง บางจุดมีระดับน้ำสูงถึงเกือบ 3 เมตร โดยตลอดทั้งคืนมีชาวบ้านประสานขอความช่วยเหลือออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่ออพยพไปอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เรือขนาดใหญ่ในการช่วยขนย้ายและลำเลียงผู้คน เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่มีน้ำท่วมขังสูงและไหลเชี่ยว

ในขณะที่บางครอบครัวยืนยันจะยังขออยู่ดูแลทรัพย์สินภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือโดยการเข้าไปส่งข้าวส่งน้ำเพื่อประทังชีวิต พร้อมกำชับให้ประสานเจ้าหน้าที่ทันที หากปริมาณน้ำสูงขึ้นจนไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านได้

หลายคนบอกว่าไม่ทันได้เตรียมตัว เพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำในปีนี้ เนื่องจากไม่คาดคิดว่าปริมาณน้ำจะเยอะกว่าหลายสิบปีที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้ในพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้วทุกตำบลในพื้นที่

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมโดยภาพรวมของพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้วิกฤตหนัก ส่งผลกระทบแล้วหลายด้านใน 23 อำเภอ จากการตรวจสอบขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน และได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 600,000 คน โดยพื้นที่หนักสุดขณะนี้ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอพระพรหม อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอลานสกา อำเภอนบพิตำ อำเภอท่าศาลา และอำเภอทุ่งสง ด้านจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งให้ทุกอำเภอ เร่งออกให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนแล้ว

จนถึงขณะนี้บริเวณถนนสายเอเชีย ช่วงระหว่างอำเภอทุ่งสง-นครศรีธรรมราช ยังคงมีรถบางส่วนจอดอยู่บริเวณสะพาน ไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ ประชาชนที่ติดอยู่บริเวณดังกล่าว ต้องหลับนอนกันบนสะพานตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา คาดว่าวันนี้หากไม่มีปริมาณน้ำเข้ามาสมทบเพิ่มเติม ถนนเส้นนี้น่าจะสามารถใช้งานได้ตามปกติในช่วงเช้าของวันนี้