สนามข่าว 7 สี

จับไฮโซชื่อดัง หลอกขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

ตำรวจร่มเกล้านำหมายศาลจับกุมไฮโซนามสกุลดัง หลังร่วมกันฉ้อโกงหลอกขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด แต่ไม่ส่งสินค้าให้ พบความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ตำรวจ สน.ร่มเกล้า นำหมายศาลเข้าควบคุมตัวผู้ต้องหา 3 คน ซึ่งเป็นไฮโซนามสกุลมีชื่อเสียง ที่บ้านพักแห่งหนึ่งย่านร่มเกล้า ตามหมายจับศาลอาญามีนบุรี ในข้อหาฉ้อโกงและลักทรัพย์ในยามวิกาล เหตุเกิดเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมที่ผ่านมา

หนึ่งในผู้เสียหายซึ่งเป็นนักธุรกิจด้านพลังงานที่ไปสังเกตการณ์จับกุมดำเนินคดี เปิดเผยว่าคดีนี้มีผู้เสียหาย 10 คน เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา หลังสั่งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ชุด PPE, ถุงมือยาง, หน้ากากอนามัย ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ไม่ได้รับสินค้า ซึ่งตนเองก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่สั่งซื้อสินค้าเหล่านี้ไป โดยกลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าสามารถจัดหาสินค้าจำนวนมากให้ได้ ที่สำคัญมีราคาถูกกว่าท้องตลาดในขณะนั้น และยังเคยพาไปดูสินค้าที่เก็บไว้ในโกดังย่านร่มเกล้า ว่ามีสินค้าจริง ประกอบกับตนเองเห็นว่าเป็นคนมีชื่อเสียง มีญาติเป็นอดีตนายตำรวจนามสกุลดัง ทำให้ไม่คิดว่าจะถูกหลอก จึงสั่งซื้อไปรวมมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท โดยได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มผู้ต้องหาว่าจะโอนเงินมัดจำให้ก่อนครึ่งหนึ่งในช่วงเดือนมิถุนายน จะได้รับสินค้าหลังโอนเงินไปแล้ว 30 วัน แต่เมื่อถึงเวลา กลุ่มผู้ต้องหาก็บ่ายเบี่ยง อ้างว่าสินค้าที่สั่งซื้อไปนั้นถูกส่งไปให้กับลูกค้ารายอื่น จึงต้องเลื่อนส่งสินค้าออกไปก่อน ระหว่างนั้นตนก็ได้ชำระค่าสินค้างวดที่เหลือไปจนครบ ซึ่งตามสัญญาต้องได้รับถุงมือยางจำนวน 30,000 กล่อง หรือ 3 ล้านชิ้น แต่จนถึงเดือนสิงหาคมก็ไม่ได้สินค้าแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าถูกหลอก

ขณะที่ พนักงานสอบสวนได้บันทึกจับกุมผู้ต้องหา ก็มีญาติของผู้ต้องหาติดต่อจะยื่นขอประกันตัว แต่พนักงานสอบสวนปฏิเสธ เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงขอให้ญาติไปติดต่อยื่นขอประกันตัวต่อศาลจังหวัดมีนบุรีในวันพรุ่งนี้ หลังพาตัวไปส่งฝากขังตามหมายจับ