เจาะประเด็นข่าวค่ำ

น้ำป่าไหลหลากท่วมถนน-บ้าน จ.พัทลุง พบ 5 อำเภอริมทะเลสาบสงขลาน้ำท่วมหนัก

หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกบนเทือกเขาบรรทัด ทำให้วันนี้ (3 ธ.ค.) มีน้ำป่าไหลหลากผ่านน้ำตกโตนแพรทอง ในอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง เข้าท่วมถนนเพชรเกษม พัทลุง – ตรัง ฝั่งขาเข้าเมือง โดยเฉพาะบริเวณบ้านหัวถนน หมู่ 3 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ เป็นระยะทางกว่า 300 เมตร ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร รถเล็กยังสามารถผ่านได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง น้ำป่ายังหลากเข้าท่วมบ้านในตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ ชาวบ้านบอกว่า น้ำท่วมเป็นรอบที่ 3 แล้ว ทำให้ข้าวของในบ้านได้รับความเสียหายบางส่วน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดพัทลุง ที่อยู่ริมทะเลสาบสงขลา เกิดน้ำท่วมหนัก ได้แก่ อำเภอควนขนุน อำเภอเมืองพัทลุง เขาชัยสน บางแก้ว และอำเภอปากพะยูน ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือ และอพยพสัตว์เลี้ยงมาไว้บนถนน โดยเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ที่จังหวัดตรัง โดยเฉพาะที่อำเภอรัษฎา เกิดน้ำท่วมหนัก หลังเกิดฝนตกหนัก ประกอบกับน้ำจากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลลงเติมพื้นที่ตลอดเวลา ถนนหลายสายถูกตัดขาด บางหมู่บ้านต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออก เพราะมีน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร

ล่าสุด ในพื้นที่จังหวัดตรัง มีน้ำท่วมขยายวงกว้างแล้วรวม 5 อำเภอคือ อำเภอนาโยง, อำเภอเมืองตรัง, อำเภอรัษฎา อำเภอห้วยยอด และอำเภอวังวิเศษ ประชาชนเดือดร้อนประมาณ 8,000 ครัวเรือน โรงเรียน หลายแห่งต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาด

ส่วนสถานการณ์น้ำในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้พบว่ามวลน้ำ จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จะระบายออกทะเล ด้านอำเภอกาญจนดิษฐ์ ยังมีปริมาณมาก ขณะที่มวลน้ำจากเทือกเขาแก่งกรุง และเทือกเขาพนม ไหลลงมาที่อำเภอพุนพิน ทำให้พื้นที่อำเภอพุนพินได้รับน้ำจากคลองยัน คลองพุมดวง และแม่น้ำตาปี และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมมากขึ้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากทัพเรือภาค 2 มาช่วยระบายน้ำที่อำเภอพุนพินออกสู่ทะเล ไม่ให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งแล้ว

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 9 อำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักครั้งนี้