ข่าวภาคค่ำ

นครศรีธรรมราชอ่วม! ระดับน้ำยังพุ่งสูง เฝ้าระวัง 24 ชม.

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราชยังน่าเป็นห่วง ระดับน้ำที่ท่วมยังสูง ต้องเฝ้าระวังกันตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่อีก ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

ตอนนี้ผมอยู่ที่บนถนนพัฒนาการคูขวาง ในเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช จะเห็นได้ว่าบนถนนระดับน้ำยังท่วมสูงอยู่ แม้ว่าวันนี้ฝนจะตกลงมาเพียงเล็กน้อย ส่วนหนึ่งอาจเพราะการระบายน้ำลงทะเลทำได้ยาก เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบกับยังมีมวลน้ำที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด ในตัวเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่ตอนนี้ระดับน้ำยังทรงตัว หรือลดลงเล็กน้อย จะเห็นได้ว่าระดับน้ำบนถนนสายต่าง ๆ ยังท่วมขัง อย่างถนนพัฒนาการคูขวาง ยังมีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร รถเล็กยังไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งทำให้การจราจรบนถนนหลายสาย รถค่อนข้างสัญจรไปมาลำบาก
  
เราย้อนไปดูที่เขตเทศบาลทุ่งสง ที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีน้ำป่าไหลผ่านบนถนน ล่าสุดน้ำแห้งกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว โดยชาวบ้านได้ทำความสะอาดบ้านเรือนและร้านค้าตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

ส่วนในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมหนัก คือ ฝั่งทิศตะวันตก ที่ตำบลเขาโร อำเภอทุ่งสง พื้นที่รับน้ำมาจากเขาหลวง ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน ซึ่งน้ำยังไหลแรงและเชี่ยวอยู่ โดยทหารจากกองพลพัฒนาที่ 4 และตำรวจตระเวนชายแดน นำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ เข้าช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 1,200 ครัวเรือน ที่ยังติดเกาะอยู่ เพราะน้ำยังท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 3 เมตร ทำให้ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตกลางสายน้ำ ไปฟังเสียงชาวบ้าน
 
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้าน ระบุว่า พื้นที่ท้ายน้ำของอำเภอทุ่งสง จุดนี้ถือว่ายังน่าเป็นห่วง เพราะมีน้ำไหลลงมามาก ส่วนภาพรวมในเขตเทศบาลเมืองน้ำเริ่มลดลง หลังจากสามารถผลักดันน้ำลงสู่ทะเลได้แล้ว ไปฟังเสียงผู้ว่าราชการจังหวัดบางช่วงบางตอน
    
ขณะที่ข้อมูลความเสียหาย ล่าสุดมีพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 23 อำเภอ มีประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 184,000 ครัวเรือน หรือราว 525,000 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติครั้งนี้
   
ทั้งนี้ หลายฝ่ายระบุว่า ตอนนี้ระดับน้ำคงไม่น่าเป็นกังวลมากไปกว่านี้ หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม แต่พื้นที่ในอำเภอท้ายน้ำที่ต้องรับน้ำไป อาจจะมีน้ำท่วมสูงหลังจากที่ช่วงนี้มีน้ำทะเลหนุนสูงด้วย ก็ต้องระวังและป้องกันกันด้วย