ข่าวภาคค่ำ

วิกฤตน้ำท่วมหลายจังหวัดภาคใต้

หลายจังหวัดวิกฤตหนัก แม้ว่าฝนจะตกน้อยลง แต่กลับมีน้ำทะเลหนุนสูง จึงทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้อย่างยากลำบาก 

จังหวัดสุราษฎร์ธานี ล่าสุดน้ำท่วมขยายเป็น 11 อำเภอ ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 9 อำเภอ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังประเมินสถานการณ์ เพื่อขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำกองทัพเรือเข้ามาช่วยเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล 

พร้อมทั้งเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ออกจากบ้านไม่ได้ เพราะน้ำท่วมสูง ล่าสุด ยังสั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอำเภอพระแสง เพราะเชื่อว่าอีกไม่ถึง 60 ชั่วโมง มวลน้ำจากจังหวัดข้างเคียงไหลหลากเข้ามาสมทบ ก่อนไหลลงแม่น้ำตาปี

เช่นเดียวกับที่ จังหวัดพัทลุง พื้นที่ลุ่ม 5 อำเภอ ริมทะเลสาบสงขลา ระดับน้ำยังสูง 1.50 - 2 เมตร และครอบคลุมเกือบเต็มพื้นที่ เนื่องจากน้ำทะเลหนุนเข้ามา ชาวบ้านจำนวนมากอยู่กันอย่างยากลำบาก รอการช่วยเหลือ

ส่วนบริเวณพระบรมธาตุเจดีย์วัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุ 1,000 ปี รวมทั้งโบราณสถานอายุเก่าแก่ น้ำหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่ ส่วนเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง 

ที่จังหวัดตรัง พื้นที่น้ำท่วมทั้ง 4 อำเภอ ระดับน้ำยังสูง เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนสายตรัง-พัทลุง บริเวณแยกท่าปาบ ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง

ส่วนพื้นที่อำเภอรัษฎา บางจุดระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร การเข้าออกหมู่บ้านถูกตัดขาด โรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดเรียน

ที่จังหวัดสงขลา ได้ประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินแล้ว 10 อำเภอ จากที่ถูกน้ำท่วม 12 อำเภอ ส่วนพื้นที่น่าเป็นห่วง คือ อำเภอควนเนียง เพราะเป็นจุดรับน้ำก่อนไหลลงทะเลสาบสงขลา ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มท่วมสูงแล้ว และยังมีน้ำทะเลหนุนสูงด้วย

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมทางภาคใต้ และต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถติดต่อไปได้ที่กองทัพบก ตลอด 24 ชั่วโมง