เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลายอำเภอ จ.นครศรีธรรมราช

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช หลายอำเภอยังคงถูกน้ำท่วม เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน ขณะที่สถานการณ์น้ำลดระดับลง เกือบจะกลับคืนสู่ภาวะปกติแล้ว

เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่มูลนิธิมิตรภาพ ต้องเดินฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เพื่อเข้าไปช่วยเหลือ นางประทีป กลิ่นพงศ์ และครอบครัวที่ติดอยู่ในบ้าน หลังน้ำท่วมในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลถ้ำใหญ่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ได้โยงเชือกฝ่ากระแสน้ำเข้าไปช่วยเหลือ นำตัว นางประทีป และหลาน รวม 5 คน ฝ่ากระแสน้ำออกมาได้ ท่ามกลางความลุ้นระทึกของผู้ที่พบเห็น

นางประทีป เล่าว่า เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมรอบบ้านอย่างรวดเร็ว ทำให้เธอและหลานที่ยังเล็กไม่สามารถออกมาได้ จึงต้องอยู่ด้วยกันในบ้าน หวังว่าน้ำจะลด แต่น้ำกลับเพิ่มระดับท่วมสูงมากขึ้น เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ ออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกคน

ขณะที่เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) พื้นที่บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ถูกกระแสน้ำป่าจากต้นน้ำตกพรหมโลก และน้ำตกอ้ายเขียว ในอำเภอพรหมคีรี ไหลหลากเข้าท่วมรอบสนามบิน ระดับน้ำสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ถึง 1.5 เมตร โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักเข้าสู่สนามบิน ริมถนนบางปู-เบญจม ตำบลปากพูน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

โดยทางการบินยังคงเป็นไปตามตารางปกติ เพราะรันเวย์ แทกซี่เวย์ ลานจอดเครื่องบิน และอาคารผู้โดยสารยังไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งกองพันทหารสื่อสาร 24 กองทัพภาคที่ 4 ได้จัดรถเคลื่อนย้ายกำลังพลขนาดใหญ่มารับส่งผู้โดยสาร เข้าออกสนามบินไปส่งยังจุดปลอดภัย

ส่วนบริเวณทิศตะวันออกของเมือง ซึ่งอยู่ใกล้ทะเลและเป็นจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน กำลังเร่งระบายน้ำลงสู่อ่าวไทย โดยพบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ในเขตเศรษฐกิจของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ประกอบกับวานนี้ (3 ธ.ค.) มีน้ำทะเลหนุน ทำให้ระดับน้ำไม่ลดลง

ขณะที่ย่านชานเมือง และในอำเภออื่น ๆ น้ำที่ท่วมตามหมู่บ้านชุมชน ยังสูงเกือบทุกอำเภอ ความสูงของน้ำกว่า 1 เมตร ทหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำกำลังไปช่วยเหลือประชาชนตามจุดต่าง ๆ และเร่งอพยพออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักแล้ว โดยมีรายงานล่าสุดว่าพบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้ว 9 คน

โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ธ.ค.) ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 15 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าสำรวจบริเวณสะพานวัดวังไทร ทางเข้าหมู่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา หลังเกิดน้ำป่าปริมาณมหาศาลไหลหลากอย่างรุนแรงจากเทือกเขาหลวง เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยสะพานคอนกรีต ที่แม้จะมีการก่อสร้างอย่างดี แต่ไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกของมวลน้ำได้ ทำให้สะพานขาดไปอย่างน้อย 40 เมตร ประชาชนไม่สามารถผ่านได้ โดยมีชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่กว่า 3,000 คน ต้องใช้เส้นทางอื่น ซึ่งไกลกว่า 5 กิโลเมตร ในการเดินทางออกมา

เบื้องต้นทหารช่างได้เข้าสำรวจพื้นที่ เพื่อสร้างสะพานที่ประกอบขึ้นจากโครงเหล็กให้ชาวบ้านได้ใช้ชั่วคราว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนความเสียหายอื่น โดยเฉพาะบ้านของประชาชนที่พังเสียหายอยู่ในระหว่างการเข้าพื้นที่สำรวจ และจะเร่งซ่อมแซมต่อไป

ด้านตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ร่วมกับพระสันติ ติสาโร รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระลาน ตำบลในเมือง ได้นำเอาสิ่งของอุปโภคบริโภค พร้อมน้ำดื่ม ออกแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

ส่วนเจ้าอาวาสวัดบุญนารอบ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้รับบิณฑบาตสิ่งของต่าง ๆ จากผู้มีจิตศรัทธา และใช้เงินกองทุนของวัดจัดหาอาหารสด อาหารแห้ง มาประกอบเป็นโรงทานให้กับประชาชนผู้ประสบภัย และยังเปิดอาคารปฏิบัติธรรมของวัด ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูง อพยพจากบ้านเรือนชุมชนของตัวเองมาพักอาศัยได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย

ขณะที่ล่าสุดราว 21.00 น. ที่ผ่านมาระดับน้ำเริ่มลดลงจนเกือบจะเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมือง ถนนแทบทุกสายสามารถกลับมาใช้งานได้แล้ว