เช้านี้ที่หมอชิต

พิษน้ำท่วม ปิดถ้ำ-น้ำตกแหล่งท่องเที่ยว จ.ตรัง ชาวบ้านขาดรายได้

เช้านี้ที่หมอชิต - พิษน้ำท่วม ปิดถ้ำเลเขากอบ และน้ำตก ชื่อดังหลายแห่งของจังหวัดตรัง ชาวบ้านสุดช้ำ ขาดรายได้จากการท่องเที่ยว ส่วนพื้นที่ตัวเมืองตรัง พบระดับน้ำแม่น้ำตรัง ยังเอ่อล้นสองฝั่ง และมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ

สถานการณ์น้ำภายในแม่น้ำตรัง พื้นที่ตัวเมืองจังหวัดตรัง ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ธ.ค.) มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายหลังมีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลมาจากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งแม่น้ำ โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งระบายน้ำลงสู่ลำคลองสาขาและคลองขุดใหม่ ที่เป็นคลองลัดน้ำในพื้นที่ 3 ตำบล ซึ่งสามารถระบายน้ำได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลบ่ามาจากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังส่งผลทำให้น้ำท่วมหลายอำเภอของจังหวัดตรังที่อยู่ทางฝั่งทิศเหนือ เช่น อำเภอวังวิเศษ อำเภอรัษฎา และอำเภอห้วยยอด ซึ่งขยายวงกว้างไปถึงตำบลเขากอบ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของถ้ำเลเขากอบ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง

โดยพบมีปริมาณน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้น้ำท่วมปากถ้ำ จนเจ้าหน้าที่ต้องติดป้ายประกาศปิดถ้ำแบบไม่มีกำหนด รวมถึงปิดถ้ำอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้กันอีก 4 ถ้ำ คือ ถ้ำเจ้าบ่าวเจ้าสาว ถ้ำคนธรรพ์ และถ้ำลอดท้องมังกร

ขณะที่พื้นที่อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ก็มีการประกาศปิดน้ำตก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเช่นเดียวกัน คือ น้ำตกเขาช่อง หรือน้ำตกกะช่อง และน้ำตกโตนใหญ่ เนื่องจากมีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักเข้ามาสู่น้ำตก ทำให้มีสีแดงขุ่น อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว ทางเจ้าหน้าที่จึงประกาศปิดน้ำตกแบบไม่มีกำหนด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ยังคงอ่วมหนัก หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยพบปริมาณน้ำยังเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนอยู่ที่ระดับความสูง ประมาณ 1.5-2 เมตร ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้ากว่า 2,500 ครัวเรือน ถนนหนทางในหมู่บ้านถูกตัดขาด ต้องใช้เรือพายในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุง แม้ว่าหลายพื้นที่จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ 5 อำเภอที่อยู่ในเขตเชื่อมต่อฝั่งทะเลสาบ ประกอบด้วย อำเภอเมืองพัทลุง อำเภอเขาชัยสน อำเภอปากพะยูน อำเภอบางแก้ว และอำเภอควนขนุน ยังคงได้รับผลกระทบความเดือดร้อน อีกกว่า 25,000 ครัวเรือน

ประกอบกับมีฝนตกลงมา และมีน้ำป่าไหลหลากไหลมาอีกรอบในพื้นที่อำเภอกงหรา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ธ.ค.) คาดว่าจะทำให้มีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลบ่าเข้ามาในที่ลุ่มต่ำของอำเภอเขาชัยสน อำเภอบางแก้ว และอำเภอเมืองพัทลุง ซ้ำอีก โดยล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ธ.ค.) ชาวบ้านต่างก็เฝ้าสังเกตการณ์สถานการณ์น้ำท่วม และเตรียมพร้อมรับมืออย่างต่อเนื่อง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) ทางจังหวัดได้ออกประกาศพื้นที่ภัยพิบัติรวมทั้งหมด 9 อำเภอ พร้อมเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ประกอบด้วยอำเภอดอนสัก, อำเภอกาญจนดิษฐ์, อำเภอวิภาวดี, อำเภอท่าฉาง, อำเภอบ้านนาเดิม, อำเภอเคียนซา, อำเภอชัยบุรี, อำเภอพุนพิน และอำเภอบ้านนาสาร

โดยล่าสุดแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยกำลังทหาร ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนที่ตำบลท่าอุแท อำเภอกาญจนดิษฐ์ ภายหลังพบมีปริมาณน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านที่ศูนย์อพยพวัดถ้ำอุทัย

ส่วนที่อำเภอพุนพิน เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (3 ธ.ค.) มีชาวบ้านจากเขตชุมชนใต้โค้งสะพานพระจุลจอมเกล้า ในเขตเทศบาลตำบลท่าข้าม ได้เก็บข้าวของหนีน้ำอพยพขึ้นมาอยู่บนฝั่ง และมีบางส่วนเข้าพักในโรงเรียนแล้ว เพราะกลัวว่าจะเกิดน้ำท่วมหนักกว่าในรอบหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำตาปี เอ่อท่วมบ้านสูงกว่า 1 เมตรแล้ว และมีแนวโน้วขยับเพิ่มขึ้นอีก