ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล: ดรามา มูลนิธิดัง ไม่สนสุนัขกัดเด็ก

นี่คือ เด็กชายอายุ 3 ขวบ 7 เดือน ที่โดนสุนัขจรจัดกัดเข้าที่ปาก ภายใต้ภาพที่เราเบลอภาพไว้ น้องมีบาดแผลฉกรรจ์ที่มุมปาก เย็บไป 5 เข็ม

โดยผู้เป็นพ่อเป็นแม่ต่างนำรูปลูกของตนเองโพสต์เฟซบุ๊กบอกว่า "ตอนเลี้ยงเลี้ยงกันได้ พอเกิดเรื่องบอกไม่มีเจ้าของ สุนัขมากัดลูกถึงหน้าห้อง จะให้ใจเย็นอีกเหรอ อย่าให้รู้นะว่าสุนัขใคร ลูกใครใครก็รัก ไม่เกิดกับใครไม่เข้าใจหรอก"

โพสต์นี้ก็ดูเหมือนเป็นอารมณ์พ่อแม่เดือด สุนัขกัดลูกฉัน แต่ถัดไปไม่นานต้องเดือดปรอทแตกขึ้นมาอีก เมื่อคุณพ่อคุณแม่เนี่ยโพสต์รูปการสนทนาระหว่างตนเองกับเพจมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ ประมาณว่า ทางผู้ปกครองของเด็กทักไปทางเพจว่า "กรณีเด็กโดนกัดหน้าห้องตนเองแต่สุนัขที่กัดเป็นสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ ต้องทำอย่างไรคะ คุณคุ้มครองสัตว์แล้วลูกเราที่โดนกัด ใครจะรับผิดชอบ ทางเพจก็ตอบกลับว่า "ไปเรียบเรียงตรรกะกันก่อนดีไหม มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ที่ถูกทำร้าย ถ้าคนถูกทำร้ายจากสัตว์ก็ต้องไปถามมูลนิธิที่คุ้มครองคน หมามีเจ้าของไปเอาผิดที่เจ้าของหมา ส่วนหมาไม่มีเจ้าของไปเอาผิดที่รัฐ ขอบคุณที่ติดต่อมา"

ต้องบอกว่า นี่เป็นข้อความบางส่วน พอชาวเน็ตอ่านแล้ว ทนไม่ไหวออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ด่ามูลนิธิฯ ชนิดอ่านออกอากาศไม่ได้เลย ส่วนใหญ่มองว่าทางแอดมินเพจ ทำไมตอบแบบไม่รักษาน้ำใจกันเลย คิดแต่จะช่วยเหลือเฉพาะสุนัข ไม่เห็นใจคนถูกสุนัขกัดบ้าง และควรจะอบรมแอดมินเพจใหม่ทำแบบนี้ทำมูลนิธิเสื่อมเสียได้

ทีมข่าวติดต่อไปยังคุณพ่อของน้อง ได้เล่าให้ฟังว่า วันเกิดเหตุตนเองทำงานอยู่หน้าห้องเช่า โดยมีลูก 2 คนอยู่ใกล้ๆ สุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็ป้วนเปี้ยนอยู่ แค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น อยู่ๆ สุนัขตัวนี้ก็กัดลูกชายคนโตเข้าให้ ตนเองตกใจมาก กัดเสร็จก็วิ่งหนีไป ยืนยันลูกของตนไม่ได้รังแกหรือแหย่สุนัขก่อน ซึ่งสุนัขตัวนี้กัดเด็กและวัยรุ่นมาแล้ว 5 คน หลังเกิดเหตุก็ไม่รู้จะปรึกษาหรือถามหาความรับผิดชอบจากใคร ก็เลยทักไปที่เพจมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ เห็นคำตอบของแอดมินก็อึ้งเหมือนกัน ทำอะไรไม่ถูกเลย ตอนนี้ลูกชายมีอาการซึมๆ บาดแผลเย็บไป 5 เข็ม ยังคงต้องไปล้างแผลอยู่ และได้แจ้งไปยัง อบต. แล้ว แจ้งกลับมาว่าอาจจะให้เจ้าหน้าที่มาจับสุนัขตัวนี้

ทีมข่าว 7HD สอบถามไปยังฝ่ายกฎหมายมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ ได้ชี้แจงว่า หลังมีประเด็นดรามาเกิดขึ้นในโลกโซเชียล ทางมูลนิธิฯ ได้ตรวจสอบในกล่องข้อความสนทนา ระหว่างแอดมินเพจกับผู้โพสต์สอบถามเรื่องสุนัขกัดเด็ก ในข้อความมีคำพูดลักษณะก่อกวน หลังข้อความอัตโนมัติตอบเรื่องการรับบริจาค ผู้โพสต์ก็ตอบว่า "กูไม่ต้องการบริจาค กูแค่ถามข้อมูล" ซึ่งมีการตัดทิ้งข้อความนี้ก่อนนำไปเผยแพร่ พอทางแอดมินเห็นดังนั้น ก็ได้ตอบโต้ว่าเป็นคำไม่สุภาพ พร้อมชี้แจงหน้าที่ความรับผิดชอบของมูลนิธิ ที่เน้นให้การคุ้มครองเฉพาะสวัสดิภาพของสุนัข ซึ่งเป็นข้อเท็จจริง ยอมรับว่าทุกวันนี้ มีคนร้องเรียนเรื่องต่างๆ เข้ามาทางเพจเป็นจำนวนมาก และบางครั้งก็เข้ามาก่อกวน ทำให้เข้าใจผิดกันได้ง่าย อยากให้ชาวเน็ตพิจารณาข้อมูลรอบด้าน   

ก็กลายเป็นประเด็นดรามา ที่ต้องฟังข้อมูลทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทราบว่า สุนัขดังกล่าว มีเจ้าของ และได้จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้แก่น้องที่โดนสุนัขกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณ Facebook : บิน เดี่ยว'ววไฟเบอร์