ข่าวภาคค่ำ

เปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อในประเทศ จากเคสลักลอบเข้าเมือง

เปิดไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิด-19 สัมผัสใกล้ชิดกับหญิงสาวจังหวัดพะเยา ที่ลักลอบเข้าเมืองมาจากฝั่งเมียนมา และวันนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศอีกคน ที่จังหวัดสิงห์บุรี ไปเที่ยวเชียงรายกลับมา

ผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นชายอายุ 28 ปี ที่ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟของสถานบันเทิงในตัวเมืองเชียงราย ไม่ได้ไปเมียนมา แต่เป็นเพื่อนสนิทของหญิงชาวพะเยาที่หลบหนีเข้าเมือง หลังไปสถานบันเทิงที่ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา เข้ามาทางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

และในวันที่ 29 พฤศจิกายน ไปเที่ยวงาน Farm Festival ที่สิงห์ปาร์ค แล้วไปต่อที่ร้านอาหารกึ่งผับ ไปผับ ร้านอาหาร และ 2 วันก่อน เจ็บคอ จึงไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

นอกจากนี้ ยังพบหญิงอายุ 51 ปี ติดโควิด-19 อีก 1 คน ที่จังหวัดสิงห์บุรี ที่ไปเที่ยวเชียงราย แต่ไม่ได้ข้ามไปเมียนมา และขากลับขึ้นเครื่องจากเชียงราย มาลงท่าอากาศยานดอนเมือง แล้วต่อรถตู้โรงงานกลับบ้าน รายนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรค และรักษาอยู่โรงพยาบาลสิงห์บุรี

หลังเกิดกรณีผู้ติดเชื้อในประเทศ จากหญิงไทยที่ลักลอบเข้าเมือง ไม่กักตัว ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนคนที่ไปร่วมงาน Farm Festival ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย วันที่ 29 พฤศจิกายน รวมไปถึงผู้โดยสารเที่ยวบิน DD8717 สายการบินนกแอร์ วันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 13.40 น. และเที่ยวบิน SL533 สายการบิน Thai Lion Air วันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 10.40 น. จากเชียงรายมาที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ให้สังเกตอาการ และติดต่อสาธารณสุขจังหวัด เพื่อนัดตรวจหาเชื้อโควิด-19

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายที่ 45 เป็นชายอายุ 32 ปี ทำงานเป็นดีเจ ที่วันจีวัน ลอบเข้าทางช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนกลุ่มเสี่ยง

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายอายุ 32 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ทำงานเป็นดีเจในสถานบันเทิงเดียวกับที่พบการระบาด ฝั่งท่าขี้เหล็ก ของเมียนมา และนับเป็นรายที่ 45 ของจังหวัด

สอบสวนไทม์ไลน์พบว่าเดินทางข้ามช่องทางธรรมชาติ วันที่ 30 พฤศจิกายน พักที่จังหวัดเชียงราย 2 คืน ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัว ไปเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เข้าตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง วันที่ 3 ธันวาคม ผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทีมสอบสวนโรคไม่พบกลุ่มเสี่ยงสูง แต่พบกลุ่มเสี่ยงต่ำ 5 คน 

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 65.5 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 1.5 ล้านคน โดย อิหร่าน เป็นประเทศล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อทะลุ 1 ล้านคน เป็นอันดับ 14 ของโลก