ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้เริ่มคลี่คลาย เนื่องจากฝนหยุดตก หวั่นน้ำทะเลหนุนสูง

สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดทางภาคใต้ เริ่มคลี่คลายเนื่องจากฝนหยุดตก แต่ยังหวั่นเรื่องของน้ำทะเลหนุนสูง ขณะที่ นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

เริ่มกันที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่ตัวเมืองระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง เพราะฝนหยุดตก ถนนหลายสายรถผ่านได้แล้ว แต่ที่ อำเภอปากพนัง น้ำยังท่วมสูงหลายจุด เพราะเป็นพื้นที่รับน้ำ ก่อนจะไหลลงทะเล เจ้าหน้าที่ให้ชาวบ้านเก็บข้าวของไว้ที่สูง เพราะระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะช่วงที่น้ำทะเลหนุน

ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 23 อำเภอ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 คน แต่ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ซึ่งวันจันทร์นี้นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งเยี่ยมผู้ประสบภัย และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนในจังหวัดนครศรีธรรมราชด้วย

ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี พื้นที่ริมแม่น้ำตาปี น้ำยังสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านยังต้องหนีน้ำขึ้นมาอาศัยอยู่บนถนน

เจ้าหน้าที่เร่งป้องกันไม่ให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในอำเภอพุนพิน พร้อมทั้งสั่งเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนด้วย และเร่งกำจัดเศษสวะที่ปิดทางน้ำ เพื่อให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น โดยขณะนี้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีน้ำท่วมทั้งหมด 15 อำเภอ

ที่ จังหวัดพัทลุง สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และลดระดับลงอย่างต่อเนื่องหลังจากฝนหยุดตก เหลือเพียงพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาที่ยังมีน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร เพราะเป็นจุดรับน้ำก่อนไหลลงทะเล ทำให้ถูกน้ำท่วมนานเป็นสัปดาห์แล้ว ชาวบ้านต้องใช้เรือในการเข้าออกหมู่บ้าน และเดือดร้อนเพราะทำมาหากินไม่ได้

และที่ จังหวัดตรัง พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำตรัง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากมีมวลน้ำจากจังหวัดข้างเคียงไหลมาสมทบ เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมอพยพสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไปไว้ที่สูง เพราะเชื่อว่าพื้นที่น้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น และทหารก็เร่งเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงแล้ว

ส่วนพื้นที่ 5 อำเภอ ริมทะเลสาบสงขลา น้ำยังท่วมสูงเช่นกัน เนื่องจากวันนี้มีน้ำทะเลหนุนอีก บ้านเรือนของชาวบ้านยังถูกล้อมรอบด้วยมวลน้ำ สำหรับพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมของจังหวัดสงขลา ยังกระจายอยู่ใน 13 อำเภอ และทางจังหวัดได้ประกาศเป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน แล้ว 12 อำเภอ