สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตามหารถบรรทุก ชนเสาสัญญาณไฟจราจรชำรุด

นี่คือสภาพของสัญญาณไฟจราจร บริเวณหัวมุมทางแยก บ้านฟากนา ถนนสายเลย-นาด้วง ตำบลกุดป่อง อำเภอเมืองเลย จะเห็นว่าสัญญาณไฟจราจร ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โคมดวงไฟสีแดงหลุดตกลงพื้นถนน ส่วนโคมดวงไฟสีเหลือง ช็อตกะพริบๆ ขณะที่โคมดวงไฟสีเขียว ห้อยหมุนแกว่งไปแกว่งมาตามแรงลม จนชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปผ่านมา พากันหลบไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะกลัวว่าจะมีกระแสไฟฟ้ารั่ว

เจ้าของบ้านใกล้กับจุดเกิดเหตุ และเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า สัญญาณไฟจราจรเสียหาย เพราะถูกรถบรรทุกเครื่องดื่มอัดลมคันหนึ่งเฉี่ยวชน ขณะเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปทางตลาดเทศบาล เบื้องต้นได้ให้ลูกชายไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว ทราบว่า เสาสัญญาณไฟจราจรนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง จึงอยากให้หน่วยงานดังกล่าว เร่งซ่อมแซมปรับปรุง ส่วนคนขับรถบรรทุกก็ควรแสดงความรับผิดชอบ  ด้วยการเข้าพบตำรวจ พร้อมจ่ายชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด

ส่วนที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ไม่ใช่ปัญหาสัญญาณไฟจราจรชำรุด แต่เป็นเรื่องให้คนขับรถต้องเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้ที่สัญจรผ่าน ถนนสายพิมาย-หินดาด ระยะทางรวมกว่า 20 กิโลเมตร สืบเนื่องจากพื้นที่บริเวณเกาะกลางถนน ถูกปกคลุมเต็มไปด้วยวัชพืชและต้นหญ้า บางจุดวัชพืชระลงมาบนผิวการจราจร แถมยอดหญ้าสูงเด่นพ้นหลังคารถยนต์ จากภาพจะเห็นว่าบางจุดต้นหญ้า สูงเกือบมิดหลังคารถบรรทุก บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ เสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน

กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ระบุต้นหญ้าที่ขึ้นรกบริเวณเกาะกลางถนน เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน จนต่างเอือมระอา หน้าฝนหญ้าขึ้นสูง ส่วนหน้าแล้งหญ้าแห้งตาย เกิดเพลิงไหม้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดสรรเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

และจากที่ภาพเป็นข่าวนำเสนอไปช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีชาวบ้านโพสต์คลิปภาพ เสาไฟฟ้าแรงสูงจำนวนหลายต้น ริมถนนสายบ้านพราน - หนองกิจ อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เอนเอียงจนน่าหวาดเสียว หวั่นอีกไม่นาน เสาไฟฟ้าแรงสูงทั้งหมดคงโค่นล้มลงมา ก่อให้เกิดอันตราย

วานนี้ (4 ธ.ค.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโพธิ์ทอง ได้ประสานทีมงานนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมและเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าแรงสูงที่เอียงทั้งหมดจนแล้วเสร็จสิ้นเรียบร้อย ส่วนสาเหตุสืบเนื่องจากเสาไฟบางต้นตั้งอยู่ในที่นา เมื่อถึงฤดูฝน เกษตรกรทำนา จึงมีน้ำขังกัดเซาะโคนเสาไฟฟ้า ทำให้เกิดการเอนเอียง