สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ราชทัณฑ์ยังไม่ปล่อยตัวนักโทษการเมือง

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 และวันชาติ เพื่อให้โอกาสแก่ผู้ต้องขังกลับตัวเป็นพลเมืองดี อันจะเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ

กรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จะมีผู้ต้องขังจากเรือนจำทั่วประเทศ ได้รับการปล่อยตัวประมาณ 30,000 คน ส่วนอีกกลุ่มเป็นนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการลดโทษ มีประมาณกว่า 200,000 คน ซึ่งกลุ่มนี้จะได้ลดโทษในอัตราส่วนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับชั้นและฐานความผิด

สำหรับนักโทษที่ไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ จะเป็นกลุ่มผู้กระทำผิดซ้ำ และไม่ใช่นักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม, นักโทษในคดีความผิดเกี่ยวกับเพศ, คดีฉ้อโกงประชาชน, คดียาเสพติดรายใหญ่ และนักโทษประหารที่เคยได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว

สำหรับนักโทษรายสำคัญที่จะได้รับการลดโทษ คือ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ที่ถูกตัดสินจำคุกจากคดีไร่ส้ม จะได้รับการลดโทษในครั้งนี้ตามสัดส่วน ส่วนนักโทษที่เป็นนักการเมืองชื่อดัง อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำกลุ่ม นปช. และ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นักโทษในคดีทุจริตรับจำนำข้าว ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการปล่อยตัว แต่จะได้รับการลดวันต้องโทษตามสัดส่วน

ซึ่งการปล่อยตัวนักโทษ และลดวันต้องโทษ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2563 และให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน นับแต่พระราชกฤษฎีกามีผลบังคับใช้