สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านร้องถูกหลอกค้ำประกันซื้อรถ จยย.

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง รวมตัวกันเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ปากน้ำประแส เนื่องจากถูกหญิงคนหนึ่งหลอกชาวบ้านให้ค้ำประกันเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ รวมกว่า 10 คัน จากบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านแต่ละคน จะถูกหลอกค้ำประกันเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ คนละ 1 คัน โดยเหตุเกิดระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

โดยผู้ก่อเหตุจะเว้นระยะเพื่อหลอกชาวบ้าน แต่ละคนมาค้ำประกัน และหลังจากที่ได้รถจักรยานยนต์ไปแล้ว เธอก็จะผ่อนค่างวดคันละ 2 ถึง 3 เดือน จากนั้นจะไม่ชำระต่อ และปัจจุบันบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ได้เลิกกิจการไปแล้ว และบริษัทไฟแนนซ์ไม่สามารถติดต่อผู้เช่าซื้อได้ เนื่องจากเธอย้ายที่อยู่ไปแล้ว ซึ่งบริษัทไฟแนนซ์ ได้ยื่นฟ้องศาลกับผู้ค้ำประกัน

พันตำรวจเอกกวินศักดิ์ พีรยศธนนนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปากน้ำประแสร์ เปิดเผยว่า การก่อเหตุลักษณะนี้ทำเป็นขบวนการ และคาดว่ารถจักรยานยนต์ถูกส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำชาวบ้านผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมออกหมายเรียกหญิงคนดังกล่าว และหากออกหมายเรียกไปแล้ว 2 ครั้ง ยังไม่มา ก็จะขอศาลจังหวัดระยอง ออกหมายจับต่อไป

หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า หลังเป็นผู้ค้ำประกันรถจักรยานยนต์ หญิงคนนี้ก็ผ่อนกับไฟแนนซ์ได้เพียงแค่ 4 งวด จากนั้นก็ไม่ชำระค่างวดอีกเลย ทำให้ตนเองเดือดร้อนอย่างมาก