อาทิตย์ติดข่าว

น้ำท่วมหลายจังหวัดเริ่มคลี่คลาย

ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี เนื่องจากสามารถระบายมวลน้ำลงทะเลได้มากขึ้น

โดยที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมใน 13 อำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำตาปี อย่างเช่นที่อำเภอพระแสง ระดับน้ำยังสูง แม้ว่าจะไม่มีภาวะฝนตกแล้วก็ตาม เนื่องจากรับมวลน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบกับระดับน้ำในแม่น้ำตาปีเอ่อล้นตลิ่ง ชาวบ้านยังไม่กล้าเก็บของลงจากที่สูง

ถนนสาย 4009 บริเวณสะพานแม่น้ำตาปี หมู่ที่ 1 ตำบลอิปัน รอยต่อกับอำเภอเวียงสระ น้ำท่วมสูง และไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ต้องปิดเส้นทางสัญจรชั่วคราว ชาวอำเภอพระแสงที่จะเดินทางเข้าเมือง หรือไปอำเภอเวียงสระ ต้องใช้เส้นทางสาย 44 แทน

ส่วนที่จังหวัดพัทลุง สถานการณคลี่คลายต่อเนื่อง เพราะไม่มีฝนตกติดต่อกัน 4 วันแล้ว เช่นเดียวกับพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา แม้ว่าบางจุดน้ำจะยังท่วมสูงเกือบ 1 เมตร แต่ก็ลดระดับลงเรื่อย ๆ คาดว่าอีก 2 สัปดาห์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

โรงเรียนทุกแห่งที่ปิดเรียนช่วงน้ำท่วมหนัก จะเปิดเรียนตามปกติพร้อมกันในวันพรุ่งนี้ (7 ธ.ค.) ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ได้เตือนให้ประชาชนให้ระวังโรคฉี่หนู ที่อาจจะระบาดในช่วงหลังน้ำลด

ขณะที่กรมชลประทาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 30 เครื่อง บริเวณสะพานคลองช้าง ซึ่งเป็นโครงการขุดคลองสายใหม่ในพื้นที่ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง เพื่อระบายมวลน้ำลงทะเล ทำให้สถานการณ์น้ำท่วม 6 อำเภอของจังหวัดตรัง ลดระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง เพราะฝนหยุดตก อีกทั้งน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลลงพื้นล่างน้อยลง