ข่าวภาคค่ำ

น้ำท่วมภาคใต้ยังน่าห่วง แม้ฝนหยุดตก จ.นครศรีธรรมราช

ไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมทางภาคใต้ แม้ว่าฝนจะหยุดตก แต่พื้นที่ริมแม่น้ำยังน่าเป็นห่วง เพราะน้ำยังระบายได้ค่อนข้างยาก อีกทั้งบางช่วงเวลามีน้ำทะเลหนุนสูงด้วย

สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดทางภาคใต้ ขณะนี้เริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีพื้นที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะ 5 อำเภอ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วยอำเภอพระพรหม ร่อนพิบูลย์ เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ และปากพนัง เนื่องจากเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ และน้ำค้างทุ่งไหลมาสมทบ ที่สำคัญมีน้ำทะเลหนุนสูงบางช่วงเวลาด้วย

กรมชลประทาน ได้เปิดประตูระบายน้ำในอำเภอปากพนัง ทั้ง 10 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ลงทะเล แต่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจากเศษสวะที่ลอยมากับน้ำจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แม้ว่าฝนหยุดตก แต่พื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำตาปี โดยเฉพาะอำเภอพระแสง ระดับน้ำยังสูง เพราะมีมวลน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลมาสมทบ

ถนนสาย 4009 รอยต่ออำเภอพระแสง กับอำเภอเวียงสระ บริเวณสะพานแม่น้ำตาปี น้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ต้องปิดเส้นทางสัญจรชั่วคราว แต่ที่จังหวัดพัทลุง และตรัง ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว เหลือพื้นที่ลุ่มและริมทะเลที่ยังมีน้ำท่วม

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม บอกว่า จากการสำรวจพบโรงงานได้รับผลกระทบ เครื่องจักรเสียหายกว่า 70 แห่ง คิดเป็นมูลคกว่า 37 ล้านบาท และจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาต่อไป