สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เที่ยวอำเภอลี้ จ.ลำพูน

อำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกลำใยมากอีกแห่งหนึ่ง คือที่อำเภอลี จังหวัดลำพูน วันนี้ อนุวัตจัดให้ และทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสเสน่ห์ของอำเภอลี และวิถีชาวบ้านที่น่าสนใจ ติตตาม อนุวัตจัดให้

วันนี้ คุณผู้ชมจะเต็มอิ่มไปด้วยทะเลหมอกที่สวยงาม ของพระธาตุผาหนาม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

อาหารการกินที่อร่อย โดยเฉพาะขนมปาด ขนมพื้นถิ่น และการนำลำใยผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอลี้ มามิกซ์แอนด์แมทช์ เป็นเมนูพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว

ใครมาอำเภอลี้ อำภอเล็ก ๆ ของจังหวัดลำพูน แนะนำตื่นแต่เช้า เพราะเราจะขึ้นไปชมความสวยงามของทะเลหมอก ที่วัดพระธาตุผาหนาม เป็นวัดที่ชาวบ้านศรัทธาต่อ ครูบาอภิชัยขาวปี และยังเป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่สวยของอำเภอลี้ พวกผมก็มารอแต่เช้าเพื่อชมความสวยงาม ก้าวแรกที่ขึ้นมาบอกเลยว่าไม่ผิดหวังหวัง เพราะเห็นทะเลหมอกล้อมรอบตัวไปหมด

ความสวยงามของทะเลหมอก ค่อย ๆ ไหลล้อมรอบวัด เหมือนอยู่บนวิมาน

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่พระธาตุผาหนาม จุดชมทะเลหมอก 360 องศา มองเห็นพระธาตุขาว และพระธาตุทอง เชื่อมต่อกัน

นอกจากจะเป็นจุดชมวิวที่สำคัญของอำเภอลี้แล้ว พระธาตุผาหนาม ยังเป็นวัดที่ศรัทธาของผู้คน โดยเฉพาะความศรัทธาต่อครูบาอภิชัยขาวปี ที่ร่างไม่เน่าเปื่อย เก็บไว้อยู่ภายในโรงแก้ว ทุกวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี จะมีพิธีใหญ่ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะเดินทางมาที่วัดแห่งนี้

ด้านบนเป็นจุดชมทะเลหมอก ลงมาด้านล่างกราบสักการะร่างครูบาอภิชัยขาวปี ที่ไม่เน่าเปื่อย ชมโฮงหลวงที่สร้างด้วยเสาไม้ ใช้วิธีตั้งเสาไม้กับพื้นโดยไม่ฝั่งดิน และพญาเต่าหิน ที่หินมีลักษณะเหมือนเต่ามาก

อำเภอลี้ ถือเป็นอำเภอที่ปลูกลำใยมากที่สุดอีกทีหนึ่ง ลำใยของที่นี่เค้าว่ามีคุณภาพดี ส่งออกไปต่างประเทศ วันนี้ขอเก็บลำใยเพื่อนำไปประกอบอาหาร  

กลับมาที่กลุ่มหมู่บ้านท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านผาหนาม จิบน้ำลำใยให้ชื่นใจ กินกับขนมพื้นถิ่นประจำหมู่บ้าน พร้อมชมผ้าทอของฝากจากชุมชน สำหรับเมนูที่ชาวบ้านจัดให้ทีมงานวันนี้ คือ ส้มตำลำใย และขนมจีนน้ำเขี้ยวลำใย ในส่วนของน้ำเงี้ยวลำใย ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่หมู่บด ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำ ตามด้วยกระดูกหมู เลือดไก่ มะเขือเทศ  และผักชี เสร็จแล้ว

ส้มตำลำใย ก็ตำเหมือนตำส้มตำปกติ แต่ใส่ลำใยลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับลำใย เสร็จแล้วเมนูวันนี้  อร่อยจนหยุดไม่อยู่

หมู่บ้านแห่งนี้ ยังมีชาติพันธ์ปกาเกอญออยู่อย่างเรียบง่าย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชื่นชอบกับการทอผ้า ตอนนี้คนสั่งจองผ้าจำนวนมาก ผ้าที่นี่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคือ ผ้าทอกี่เอว ลายผาสวรรค์

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่าง นั่นก็คือ ขนม คุณผู้ชมเคยกินไหม ขนมปาด หากินได้ในช่วงเทศกาลเท่านั้น ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำ ปั้นเป็นก้อน ลักษณะแบบนี้ จากนั้นนำไปต้มในน้ำร้อน ให้แป้งสุก จากนั้นนำไปกวนผสมกับมะพร้าวและน้ำตาล ต้องใช้ความพยายาม และความสามัคคีนะครับ กว่าจะกวนให้สวนผสมเข้ากัน เรียกว่ากวนหลายชั่วโมงจนพวกผมเหนือย ผ่านไปหลายชั่วโมงได้ที่แล้ว เป็นที่มาของคำว่า ขนมปาด  

แล้วรสชาติเป็นยังไง ผมว่าคล้ายกาละแม แต่ไม่เหมือน เป็นขนมที่จะหากินได้ในช่วงเทศกาลเท่านั้น ถ้าคุณผู้ชมมาเที่ยววัดพระธาตุผาหนาม แล้วอยากจะร่วมกิจกรรมแบบนี้ ทัั้งการทำขนม และทานอาหาร ก็สามารถแจ้งได้ล่วงหน้า