ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ

เวลา​ 08.06 น.​ วันนี้​ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปยังวัดละหารไร่​ อำเภอบ้านค่าย​ จังหวัด​ระยอง​ ทรงบำเพ็ญพระกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ​ วันที่​ 7​ ธันวาคม​ 2563​ ในการนี้​ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการพระประธาน ประจำอุโบสถ​ แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย​ ทรงบาตรพระสงฆ์ 10 รูป ทรงกล่าวคำถวายสังฆทาน ทรงประเคนผ้าไตรถวายแด่พระสงฆ์ 10 รูป แล้วทรงหลั่งทักษิโณทก พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา

จากนั้น​ ทรงพระดำเนินไปยังท่าน้ำวัดละหารไร่ ทรงปล่อยโค 1 คู่ ซึ่งกรมปศุสัตว์ ได้ถวายโคเพศผู้และเพศเมีย เพื่อเข้าโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ โดยจะนำไปมอบให้ นางสมบัติ หาญมานพ เกษตรกรอำเภอสนม​ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเลี้ยงและใช้ประโยชน์ทางการเกษตรตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ถวายนกปรอดหัวโขน 43 ตัว โอกาสนี้​ ทรงปล่อยปลาและเต่าส่วนพระองค์ลงในแม่น้ำคลองใหญ่ เป็นปลาดุก 43 ตัว และเต่า 43​ ตัว สำหรับเต่าจะเชิญไปปล่อยในที่ที่เหมาะสมต่อไป กรมประมงได้ถวายพันธุ์ปลาน้ำจืด 9 ชนิด ได้แก่ ปลาตะเพียนขาว ปลาตะเพียนทอง ปลากระแห ปลาสร้อยขาว ปลาแก้มช้ำ ปลายี่สกไทย ปลาโพง ปลาชะโอน และปลาบึก รวม 490,000 ตัว เพื่อขยายพันธุ์ในแม่น้ำคลองใหญ่

ในการนี้​ พระราชทานพระวโรกาสให้​ คณะบุคคล​ และหน่วยงานต่าง ๆ​ เฝ้า​ ถวายพระพร​ และถวายแจกันดอกไม้​ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ​ อาทิ​ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดระยอง, ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่​ 14,​ ผู้บังคับการตำรวจภูธร​ จังหวัดระยอง, นายกเหล่ากาชาดจังหวัดระยอง, อัยการสูงสุด, สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย​, สภาอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง, ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง

โดยวันนี้​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้​ พลอากาศเอก เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญแจกันดอกไม้พระราชทานไปถวาย​ พร้อม​เชิญแจกันดอกไม้และของขวัญของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา, สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร, เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี​ ไปถวาย​ และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี​ กรมหมื่นสุทธนารีนาถ​ โปรดให้เชิญของขวัญไปถวาย​ รวมทั้ง ​ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ถวายแจกันดอกไม้ในนามข้าราชบริพารในพระองค์​ 904​ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ​ โอกาสนี้​ พลอากาศโท​ สมคิด​ สุขบาง​ กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์​ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา​ นำข้าราชบริพารเฝ้า​ ถวายพระพรและแจกันดอกไม้​ด้วย

เวลา​ 12.07 น.​ เสด็จไปในการพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กและเยาวชน ของสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก​ระยอง​ อำเภอเมือง​ ซึ่งรับอุปการะเด็กชายและหญิง ที่ประสบปัญหาครอบครัว อายุระหว่าง 6-18 ปี จำนวน 130 คน ให้การดูแลด้านปัจจัยสี่ การศึกษาอบรมและฝึกอาชีพ รวมถึง​การบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพในด้านสังคมและจิตใจ​ ​โดยเมนูอาหารพระราชทาน ประกอบด้วย​ หมูกระทะ​ ยำหมูยอ​ ไอศกรีม​ ชานมไข่มุก​ และเจลลี่​ ทั้งนี้ ด้วยทรงให้ความสำคัญกับสุขภาพอนามัยและโภชนาการของเด็กและเยาวชน เพื่อให้ได้รับประทานอาหารที่ดี มีคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสมตามวัย อันจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีจิตใจแจ่มใส สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

จากนั้น​ ทรงเปิดโครงการ​ "ให้โอกาส สร้างคน BBG Young Table Tennis" ของสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กระยอง และศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เขต 1 จังหวัดระยอง​ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสโมสรกีฬาบีบีจี​ ที่ทรงมีพระดำริให้จัดตั้งขึ้น ​ด้วยทรงเล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ของการนำกีฬามาใช้ในการพัฒนาเด็กและเยาวชน​ โดยมุ่งพัฒนาทักษะด้านกีฬาเทเบิลเทนนิส และแบดมินตัน ควบคู่กับการดูแลคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชน​ โดยมีการปรับกระบวนการทำงานเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กในอุปการะ และเสริมทักษะให้เจ้าหน้าที่ในการดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านพฤติกรรม ให้ปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นจนกลับสู่สังคม​ มีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์​ หน่วยงานและเครือข่าย​ อาทิ​ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย​ บูรณาการทำงานเพื่อยกระดับขีดความสามารถ

ในการนี้​ พระราชทานอุปกรณ์กีฬาสำหรับใช้ในการเรียนการสอนแก่ตัวแทนเด็กชาย-หญิง​ ​แล้วทอดพระเนตรการเรียนการสอนกีฬาแบดมินตัน​ โดยนักกีฬา​และครูผู้ฝึกสอนจากสโมสรกีฬาบีบีจี​ ซึ่งจะฝึกสอนให้กับนักกีฬา 2 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ​ 2 ชั่วโมง​ เช่นเดียวกับกีฬาเทเบิลเทนนิส หลังจากฝึกซ้อมระยะหนึ่งจะประเมินความสามารถเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ เพื่อหาประสบการณ์และสร้างความมั่นใจให้นักกีฬา​ พร้อมกันนี้​ ทรงร่วมแบดมินตันกับนักกีฬา​ และครูผู้ฝึกสอน​ แล้วทอดพระเนตรการแสดงจินตลีลา​ ประกอบเพลง พระองค์ภา

เวลา 13.45 น. เสด็จไปยังศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 1 จังหวัดระยอง สังกัดกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ในการนี้ พระราชทานอุปกรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิส แก่เด็กและเยาวชนในศูนย์ฯ ซึ่งให้การบำบัด แก้ไข ฟื้นฟูจิตใจเด็กและเยาวชน ทั้งชายและหญิง อายุ 13-18 ปี ที่กระทำความผิด รวม 167 คน ในเขตภาคตะวันออก 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว และปราจีนบุรี รวมทั้งดูแลด้านปัจจัยสี่ ให้การศึกษา และฝึกอาชีพ ซึ่งสโมสรกีฬาบีบีจี ได้เข้าไปสนับสนุนการฝึกทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสแก่เด็กและเยาวชนในโครงการ "ให้โอกาส สร้างคน BBG Young Table Tennis" ควบคู่กับดูแลคุณภาพชีวิต สร้างความเชื่อมั่น และเห็นคุณค่าในตนเอง ป้องกันการกลับไปกระทำผิดอีก

สโมสรกีฬาบีบีจี มีเด็กและเยาวชนผ่านการฝึกอบรมแล้ว 662 คน จาก 3 ประเภทกีฬา คือ เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน และฟุตบอล เพื่อให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ และเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด