สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ดำน้ำจับปูมือเปล่า พัทยา จ.ชลบุรี

ใครจะเชื่อว่า ที่พัทยา สามารถดำน้ำจับปูมือเปล่าได้ด้วย หน้าหนาวแบบนี้ ทุกคืนจะมีชาวบ้านออกไปดำน้ำจับปูม้ากัน คุณอนุวัต กับทีมงานก็ไปมา แต่โชคไม่ดี ลมแรง จะทุลักทุเลขนาดไหน ติดตามใน อนุวัตจัดให้

หน้าหนาวแบบนี้ แต่ผมพร้อมทีมงาน ต้องออกไปดำน้ำจับปูม้ามือเปล่ากับชาวบ้าน ไม่น่าเชื่อว่า ทะเลที่พัทยา จังหวัดชลบุรี จะมีปูม้าให้จับ ชาวบ้านนัดหมายผมไปที่หาดแห่งหนึ่ง ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ทุกคนเตรียมอุปกรณ์พร้อม เช่น กะละมังใบใหญ่ ถุงมือ อุปกรณ์ดำน้ำ

แต่วันที่ผมไปโชคไม่ดี คลื่นลมแรง เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการจับปูม้ามือเปล่า ที่สำคัญหนาวมากด้วย

เอาล่ะ เมื่อทุกคนพร้อมแล้ว เดินลุยทะเล คลื่นลมแรง ๆ แบบนี้ ยังแทบจะทรงตัวไม่ไหว

ระดับน้ำไม่ลงอย่างที่คิด ชาวบ้านบอกว่า ปกติจะลงมากกว่านี้ ที่สำคัญน้ำทะเลขุ่น จนมองแทบไม่เห็น

ขุ่นแบบนี้ แล้วจะจับปูมือเปล่าได้ยังไงล่ะ

อากาศก็หนาว คลื่นก็แรง 

ดำเท่าไหร่ก็มองไม่เห็น ชาวบ้านบอกว่า แบบนี้ใกล้ฝั่งมากเกินไป ต้องเดินลุยน้ำออกไปอีก

ไม่นาน น้ำทะเลก็ใส สามารถมองเห็นผืนทรายได้ ที่สำคัญ มองเห็นปูม้าที่หากินอยู่ด้านล่าง

จับมือเปล่าจริง ๆ ได้แล้ว ปูม้า โอ้โฮพวกพี่เขาเก่งมาก หลายคนตอนนี้กระจายกันออกไปจับปูม้า พวกผมไหน ๆ มาแล้ว ก็ต้องเร่งมือกันหน่อย

แม้น้ำทะเลจะใส แต่ก็ยังมองไม่เห็นปูม้าอยู่ดี ลองดำอยู่หลายครั้ง เราต้องเอาชนะเจ้าปูม้าให้ได้

ดำอยู่นาน ตาของผมกับ บาส ชานนท์ ช่างภาพ ปรับสภาพใต้น้ำได้แล้ว ท่ามกลางความมืด เรายังสามารถมองเห็นเจ้าปูม้าที่อำพรางตัวเองอยู่ใต้ผืนทราย จังหวะนั้น ต้องอาศัยความไวและความแม่นยำ

ได้แล้ว ปูม้า ตัวไม่ใหญ่มาก ชาวบ้านบอกว่า ด้านนอกจะตัวใหญ่มากกว่านี้ แต่เท่านี้ก็ถือว่าเป็นขนาดพอเหมาะสำหรับนำไปทำส้มตำปูม้าสด ๆ ได้แล้ว 

เอาล่ะ เริ่มมองเห็น คราวนี้เริ่มสนุกขึ้น ปูม้าเยอะจริง ๆ

ไม่น่าเชื่อว่า ที่หาดพัทยา จังหวัดชลบุรี จะยังมีปูม้าจำนวนมากให้พวกผมได้จับด้วย ชาวบ้านบอกว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลลงมากที่สุด เป็นเวลาที่ชาวบ้านที่รู้แหล่งจะออกมาดำน้ำจับปูม้ามือเปล่าในช่วงกลางคืน บางคนก็จับกลับไปทำอาหารที่บ้าน ประหยัดเงินในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ ส่วนพวกผมดำผุดดำว่ายอยู่นาน มาดูผลงานก็พอมีกับเขาบ้าง พี่ ๆ เขาดำกันต่อ ส่วนพวกผมขอกลับขึ้นฝั่งก่อน