เช้านี้ที่หมอชิต

กรมควบคุมโรคย้ำคุมโควิด-19 ได้ ยืนยันไม่ปิดเชียงใหม่ - เชียงราย

เช้านี้ที่หมอชิต - รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันไม่ปิดจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย แม้จะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมย้ำสามารถคุมการระบาดในพื้นที่ภาคเหนือได้

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกัน ขณะที่การติดเชื้อภายในประเทศพบน้อยมาก กรณีมีผู้ติดเชื้อจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งส่วนใหญ่ลักลอบไปทำงานและกลับเข้ามาทางด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จากนั้นเดินทางท่องเที่ยวและกลับบ้านที่เชียงใหม่ พิจิตร ราชบุรี กรุงเทพมหานคร และมีอาการป่วย เมื่อพบแล้วก็ได้สอบสวนโรคอย่างละเอียด เพื่อหากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และความเสี่ยงต่ำ จากนั้นจะให้เข้าสู่กระบวนการกักตัว

นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ควบคุมสถานการณ์ได้ ถ้าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จะอยู่ในสถานกักตัว

ส่วนที่เชียงใหม่ ไม่พบผู้ติดเชื้อจากท่าขี้เหล็กหลายวันแล้ว หรือแม้แต่กรุงเทพฯ พิจิตร พะเยา สิงห์บุรี ราชบุรี ก็ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม จึงถือว่ากรณีท่าขี้เหล็ก ทุกจังหวัดควบคุมสถานการณ์ได้ดี แต่ขอเน้นย้ำประชาชนว่าการ์ดอย่าตก และขอให้ช่วยภาครัฐ พร้อมฝากเจ้าของบ้านเช่า บ้านพัก โรงแรม สถานประกอบการ สถานบันเทิง หากพบใครกลับมาจากท่าขี้เหล็ก และไม่ผ่านการกักตัว ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทันทีเพื่อตรวจสอบ

นายแพทย์โอภาส ยืนยันด้วยว่า คนที่ไปเชียงใหม่ เชียงราย สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ยังเข้า-ออกจังหวัดได้ตามปกติ ไม่มีการปิดจังหวัด