7HD ร้อนออนไลน์

หนองคาย สกัดเข้ม ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ธ.ค.63 ที่หน้าหอประชุมประจักษศิลปาคม ศูนย์ราชการจังหวัดหนองคาย นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พันเอกประภาส อ้อชัยภูมิ เสธ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย, พ.ต.อ.ณัฐฎพนธ์ พยอมใหม่ ผกก.สภ.ท่าบ่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมและตรวจยึดยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.หนองคาย 2 ราย
               
รายแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 7 ธ.ค. 63 นายทักษิณ สุวรรณศรี ปลัดอาวุโสอำเภอท่าบ่อ รักษาราชการแทนนายอำเภอท่าบ่อ จ.หนองคาย ได้พร้อมด้วยนายสมพงษ์ ปลัดพรหม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ และ ชรบ.กองนาง พร้อมกำลังทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้ลาดตระเวนตามริมแม่น้ำโขงเพื่อป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย จนกระทั่งไปถึงริมฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่ หมู่ 11 ต.กองนาง พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า แค็บ สีขาว ทะเบียน ผม 8106 ขอนแก่น จอดอยู่ริมฝั่งโขง และพบกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งกำลังขนกระสอบขึ้นท้ายรถกระบะ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว ปรากฏว่ากลุ่มชายฉกรรจ์แตกตื่นตกใจทิ้งรถทิ้งของอาศัยความมืดหลบหนีไป                

จากการตรวจสอบพบว่ากระสอบทั้งหมดมี 6 กระสอบ มียาบ้าซุกซ่อนอยู่เต็มกระสอบ จำนวน 2,402,000 เม็ด และยังพบเอกสารระบุผู้ครอบครองรถ บัตรประจำตัวประชาชน และบัญชีธนาคารของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป
               
ส่วน รายที่สอง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.20 น. พ.ต.ยงยุทธ ดวงสุริยา ผบ.ร้อย ฉก.ทหารพราน 2105 พร้อมกำลังตำรวจ สภ.โพนพิสัย ได้ลาดตระเวนตามริมฝั่งแม่น้ำโขงจนถึงบ้านแดนเมือง ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พบเรือกีบเพลายาวลอยมาตามแม่น้ำโขงเข้าเทียบริมฝั่งแล้วดับเครื่อง จากนั้นมีชายฉกรรจ์ 4 คน ช่วยกันแบกกระสอบบรรจุยาไอซ์ 90 กก. และเคตามีน 30 ก.ก. รวม 120 กก. มาวางไว้ริมแม่น้ำโขง เป็นจังหวะเดียวกันกับที่รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีเงิน ทะเบียน 2กค 8213 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีนายวัชรพงษ์ บุตรดี อายุ 23 ปี เป็นคนขับ และนางสาวปราณี อายุ 20 ปี นั่งโดยสารมาด้วย ขับเข้ามายังปากซอยบ้านแดนเมือง รับกระสอบยาเสพติดเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมนายวัชรพงษ์ คนขับรถ และนางสาวปราณี ไว้ได้ ส่วนชายฉกรรจ์ที่ช่วยกันแบกกระสอบรีบนั่งเรือกลับไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่พันเอกประภาส อ้อชัยภูมิ เสธ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 63 เป็นต้นมา มีการจับกุมยาเสพติด เฉพาะยาบ้าในพื้นที่ จ.หนองคาย แล้ว 16 ล้านเม็ด และยังมียาเสพติดประเภทอื่น ทั้งกัญชา และไอซ์ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลจากการกวดขันปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดนตลอดด้านภาคเหนือ ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดหาช่องทางลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือเปลี่ยนเส้นทางมาภาคอีสาน โดยเฉพาะในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงหลายจังหวัดซึ่งต้องเพิ่มความเข้มงวดกวดขันให้มากขึ้นกว่าเดิม และขอความร่วมมือประชาชนสอดส่องแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบเพื่อดำเนินการป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้ลดน้อยลง