สนามข่าว 7 สี

ปิดล้อมตรวจค้นล่าคนร้ายประกบยิง ร.ต.ท. เสียชีวิต จ.ปัตตานี

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายประกบยิงร้อยตำรวจโทเสียชีวิต ที่จังหวัดปัตตานี ล่าสุด ตำรวจได้ติดตามคนร้ายจากภาพกล้องวงจรปิด และเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามตามประกบยิง ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ สารพร อายุ 54 ปี รองสารวัตรปราบปราม สภ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์เพื่อเดินทางกลับบ้านพัก เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และคนร้ายได้ขโมยอาวุธปืน ขนาด .357 ของผู้เสียชีวิตหลบหนีไปด้วย โดยเหตุเกิดที่หน้าโรงพยาบาลโคกโพธิ์ ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

พันตำรวจเอก ฉลอง เล็กน้อย ผู้กำกับการ สภ.โคกโพธิ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการติดตามคนร้ายว่า หลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุได้มีการเก็บปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 จำนวน 10 ปลอก และปลอกกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ปลอก ซึ่งเป็นของคนร้าย ขณะนี้ได้มีการส่งไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด

ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายได้นั้น ได้ส่งไปตรวจพิสูจน์ด้วยอุปกรณ์พิเศษเพื่อตรวจสอบว่าคนร้ายทั้ง 2 คน ที่ก่อเหตุนั้นเป็นใคร และจากการไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทุกตัวที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ รวมไปถึงตามเส้นทางต่าง ๆ อย่างละเอียด ก็พบว่าคนร้ายมีการดักรอผู้เสียชีวิต ก่อนที่จะขี่รถจักรยานยนต์ออกจากร้านขายของชำเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก โดยสองคนร้ายไม่ได้ปกปิดใบหน้า แต่คนนั่งซ้อนท้ายใส่ผ้าคลุมยาวสีดำเพื่อซุกซ่อนอาวุธปืน เอ็ม 16 จากนั้นเมื่อผู้เสียชีวิตขี่รถออกจากร้านได้เพียง 50 เมตร คนร้ายจึงขี่รถตามหลัง และคนที่นั่งซ้อนท้ายได้ลุกยืนพร้อมกับนำอาวุธปืนกราดยิงทันที จากนั้นก็ได้ขโมยอาวุธปืนของผู้เสียชีวิตหลบหนีไปด้วย

หลังเกิดเหตุคนร้ายได้หลบหนีมุ่งหน้าไปทาง บ้านนาค้อใต้ ผ่านตำบลป่าบอน ผ่านตำบลช้างไห้ตก และอาจจะหลบหนีเข้าพื้นที่ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั้ง อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี และ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา อย่างต่อเนื่อง

และจากการปิดล้อมตรวจค้น ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน ในพื้นที่บ้านคลองช้างออก ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ ตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ขณะนี้ได้นำตัวเข้าไปทำการสอบสวนที่หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จังหวัดปัตตานี

เบื้องต้น จากการซักถาม เจ้าตัวยอมรับว่าให้การสนับสนุนกลุ่มก่อความไม่สงบในการส่งเสบียงให้กับ นายอาริสมัน รอเด็ง และพวกจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบยิง ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีท่าทีพิรุธ และอาจจะรู้เห็นว่าคนร้ายทั้ง 2 คน ที่ก่อเหตุเป็นใคร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ 2-3 วัน ได้รับข้อมูลว่า นายอับดุลรอแม ดอเลาะ และ นายอาริสมัน รอเด็ง ทั้งสองมีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง ได้เข้ามาเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมการก่อเหตุในพื้นที่ จึงเชื่อว่าเหตุลอบยิง ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ น่าจะเป็นเป้าหมายของการก่อเหตุครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือน ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ ให้ระวังตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะจะเป็นเป้าหมายของคนร้าย จนกระทั่งเกิดเหตุขึ้นดังกล่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของ นายอับดุลรอแม ดอเลาะ และ นายอาริสมัน รอเด็ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน เพื่อดำเนินการออกหมายจับต่อไป