รอบรั้วรอบโลก

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ปัดคำร้องรีพับลิกัน หลังขอระงับประกาศชัยชนะของไบเดน

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของสมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐเพนซิลเวเนีย จากพรรครีพับลิกัน ที่ขอให้ทางศาลสูง ระงับการประกาศชัยชนะของนายไบเดน ที่รัฐเพนซิลเวเนีย คณะตุลาการศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของสมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐเพนซิลเวเนีย จากพรรครีพับลิกัน ที่ร่วมกันขอให้ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ปิดกั้นไม่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐเพนซิลเวเนีย ประกาศให้ นายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ โดยคณะตุลาการทั้ง 9 คน ออกแถลงผลการตัดสิน โดยไม่ระบุความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับผลการตัดสินครั้งนี้ รวมทั้งไม่แสดงความคิดเห็นขัดแย้งกันในหมู่คณะตุลาการ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ระบุให้คณะตุลาการศาลสูงสุดสามารถระบุความคิดเห็นร่วมกับคำพิพากษาในคดีต่างๆ ได้

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น วิเคราะห์ว่า การที่คณะตุลาการสูงสุดของสหรัฐฯ ไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ โดยเพียงแค่ประกาศคำพิพากษา เป็นการบ่งบอกว่า ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับข้อถกเถียงเรื่องผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยจะให้เป็นหน้าที่ของคณะผู้เลือกตั้ง หรือ อิเลคทอรัล คอลเลจ ตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป

โดยในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ คณะผู้เลือกตั้ง จะประชุมกันในรัฐของตนเอง และลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี และจะส่งคะแนนเลือกตั้งไปที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งหลายรัฐกำหนดให้คณะผู้เลือกตั้งต้องสนับสนุนผู้ชนะที่ประชาชนเลือก ตามคะแนน ป็อปปูล่าร์ โหวต ก่อนจะมีการนับคะแนนในการประชุมสภาคองเกรส วันที่ 6 มกราคมปีหน้า และประกาศผู้ชนะอย่างเป็นทางการต่อไป