สนามข่าว 7 สี

นักธุรกิจชาวเบลเยียมร้อง ถูกดีเอสไอเรียกรับสินบน-ทรัพย์สิน เกือบ 100 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ นักธุรกิจชาวเบลเยียมเข้าร้องทุกข์ต่อคณะกรรมาธิการการ ป.ป.ช. หลังถูกกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ มาเรียกรับเงินสินบนและทรัพย์สินรวมเกือบ 100 ล้านบาท

นักธุรกิจชาวเบลเยียมรายนี้ คือ นายคริสตอฟ อเล็กซ์ ดับบลิว เดอะริดเดอร์ พร้อมภรรยาคนไทย อดีตกรรมการบริษัท ซีดี แอนด์ พี ยูนิค ทรี แลนด์โฮลดิ้ง จำกัด และ บริษัท ซีดี แอนด์ พี เรียลเอสเตท (ไทยแลนด์) จำกัด และทนายความ ได้เข้าร้องทุกข์ต่อ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ กมธ.ป.ป.ช. ที่รัฐสภา หลังถูกกลุ่มคนที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอภาค 8 เรียกร้องสินบนและทรัพย์สิน จำนวนเกือบ 100 ล้านบาท

โดยอ้างว่าการที่ นายคริสตอฟ กับภรรยาชาวไทย เข้ามาลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โครงการซีดีแอนด์พี อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีความผิดอาญาเกี่ยวกับการให้คนต่างชาติเข้ามาประกอบกิจการ ดังนั้นหาก นายคริสตอฟ ยอมจ่ายสินบน กลุ่มคนที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะช่วยให้พนักงานอัยการพิเศษสั่งไม่ฟ้อง หรือให้ศาลมีคำสั่งรอลงอาญาได้

อย่างไรก็ตาม หลัง นายจารึก ศรีอ่อน รองประธาน กมธ.ป.ป.ช. ได้ร่วมคุยถึงปัญหาดังกล่าว ก็พบว่า นายคริสตอฟ ได้นำเงินลงทุนประเทศไทย และทำการเสียภาษีเรียบร้อย แต่กลับโดนอ้างมารับสินบน ซึ่งเบื้องต้นผู้เสียหายได้แจ้งความกับตำรวจ สน.วัดพระยาไกร เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะนำผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ส่วนทางกรรมาธิการฯ จะเชิญดีเอสไอที่เป็นเจ้าของสำนวน และบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการกระทำเช่นนี้ถูกต้องหรือไม่ และเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งถ้ามีการเรียกรับสินบนจริงก็จะต้องนำตัวคนผิดมาดำเนินคดี เพราะถือว่าผิดกฎหมาย และเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์